Philippines tuyên bố không phải anh em với Mỹ

Quan hệ đồng minh lâu đời Mỹ - Philippines lại tiếp tục có dấu hiệu rạn nứt khi Ngoại trưởng Philippines tuyên bố không phải "người anh em bé nhỏ" của Washington và cũng không nghe rao giảng về nhân quyền.

Quan hệ đồng minh lâu đời Mỹ - Philippines lại tiếp tục có dấu hiệu rạn nứt khi Ngoại trưởng Philippines tuyên bố không phải "người anh em bé nhỏ" của Washington và cũng không nghe rao giảng về nhân quyền.

"Tôi đang đề nghị những người bạn Mỹ, các lãnh đạo Mỹ, hãy nhìn vào nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ có thể nằm trong số những người em bé nhỏ của Mỹ. Chúng tôi phải phát triển và trở thành một nước lớn cho chính người dân Philippines", Reuters dẫn lời ông Perfecto Yasay nói tại Diễn đàn lãnh đọa toàn cầu ở Washington, Mỹ hôm 15/9.

Theo ông Yasay, Manila phản đối những chỉ trích của Washington về cuộc chiến chống tội phạm ma túy tại quốc gia này, và cảnh báo Mỹ không nên "lên lớp" Philippines về vấn đề nhân quyền, đôi bên cần tôn trọng lẫn nhau.

Philippines tuyên bố không phải anh em với Mỹ 1

Ngoại trưởng Philipines bảo vệ quan điểm của nước này tại một trung tâm nghiên cứu ở Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

Cụm từ "Người em da nâu nhỏ bé" (Little Brown Brother) là cách người Mỹ gọi người Philippines trong thời kỳ Philippines là thuộc địa của Mỹ.

"Tôi sẽ cho bạn điều gì đó, sẽ giúp các bạn phát triển nhưng đây là danh sách những điều các bạn cần tuân theo, chúng tôi sẽ giảng về nhân quyền".

Ông Yasay nhấn mạnh Tổng thống Philippines Duterte "cam kết mạnh mẽ việc gìn giữ và tôn trọng mối quan hệ đồng minh với các nước, trong đó có Mỹ". Theo ông, vào thời điểm này, Philippines chưa có ý định thảo luận song phương vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc bởi hai bên vẫn chưa thống nhất được khung đàm phán.

Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết một số phát ngôn của Tổng thống Duterte đã bị hiểu sai. Việc kêu gọi quân đội Mỹ rút khỏi miền nam Philippines là biện pháp tạm thời duy nhất để bảo đảm an toàn cho họkhi các lực lượng Philippines thực hiện phản công nhằm vào phiến quân Abu Sayyaf.

Về việc tuần tra chung ở Biển Đông với Mỹ, ông Yasay cho hay Tổng thống Philippines phản đối hoạt động này liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế, trong khi những cuộc tuần tra trong phạm vi 12 hải lý "cần được tiếp tục, vì đây là cam kết của chúng tôi với Mỹ".

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục