Putin bất ngờ mạnh tay trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/10 đã bất ngờ ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/10 đã bất ngờ ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Theo RT, sắc lệnh hạn chế của Nga với Triều Tiên liên quan tới nghị quyết trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ban hành hồi tháng 11/2016.

Theo sắc lệnh này, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí, Tổng thống Putin còn yêu cầu các tàu biển bị cáo buộc liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ bị cấm cập cảng của Nga ngoại trừ trường hợp khẩn cấp. Lệnh trừng phạt của Nga còn cấm chuyển giao các loại trực thăng và tàu thủy mới tới Triều Tiên.

Putin bất ngờ mạnh tay trừng phạt Triều Tiên 1

Tổng thống Nga Putin bất ngờ ký sắc lệnh trừng phạt mạnh tay đối với Triều Tiên. Ảnh: RT

Bình Nhưỡng đồng thời còn bị hạn chế tiếp cận "các mặt hàng xa xỉ" như thảm và đồ sứ có trị lớn lần lượt là 500 USD và 100 USD. 

Ngoài ra, Triều Tiên cũng không thể sử dụng bất cứ bất động sản nào ở Nga ngoại trừ các cơ sở ngoại giao và lãnh sự quán.

Tuy nhiên, hoạt động hợp tác giữa Nga – Triều Tiên trong lĩnh vực "công nghệ và khoa học hạt nhân, kỹ thuật sản xuất máy móc không gian và vũ trụ cũng như các công nghệ công nghiệp hiện đại" sẽ vẫn được tiếp tục nếu Bình Nhưỡng chứng minh chúng không phục vụ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Động thái trừng phạt Triều Tiên được Nga đưa ra trong bối cảnh một phái đoàn Triều Tiên đang có mặt tại thành phố St. Petersburg để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137).

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục