Putin thúc giục hòa giải với phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm Chủ nhật (10/5) rằng tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine đang tiến triển mặc những khó khăn đang xảy ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm Chủ nhật (10/5) rằng tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine đang tiến triển mặc những khó khăn đang xảy ra.

Putin thúc giục hòa giải với phương Tây  1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm vào hôm Chủ nhật (10/5), một ngày sau cuộc diễu binh ngày Chiến thắng.

Trong khi đó, bà Merkel xác nhận lại bà ủng hộ những nỗ lực hòa bình và kêu gọi Tổng thống Putin gây ảnh hưởng của mình lên phiến quân ủng hộ Nga đang chiến đấu chống lực lượng chính phủ Kiev chấm dứt cuộc xung đột khiến hơn 6.000 người bị giết kể từ tháng 4/2014.

“Có mọi lý do để tin rằng thỏa thuận Minsk đang tiến triển, mặc những khó khăn”, ông Putin nói trong cuộc họp với bà Merkel.

Mối quan hệ giữa Nga và Đức với những hợp tác năng lượng và thương mại trị giá hàng tỷ đô la đã trở nên xấu đi sau việc sáp nhập Crimea từ Ukraine và việc ủng hộ quân ly khai của Moscow. Berlin đã ủng hộ mạnh mẽ những biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây lên Nga sau đó.

Tuy nhiên, bà Merkel nói, những bài học lịch sử cho thấy các nước phải tìm mọi cách để giải quyết các cuộc xung đột một cách hòa bình và bằng con đường ngoại giao.

Ông Putin cũng nhân đây kêu gọi bình thường quan hệ với châu Âu.

Ông nói với bà Merkel trong khởi đầu cuộc họp: “Chúng ta đối mặt với một số vấn đề hiện nay, nhưng càng sớm chấm dứt những ảnh hưởng tiêu cực của chúng thì sẽ càng tốt đẹp hơn.”

Thủ tướng Đức thăm Nga trong các sự kiện đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II ở châu Âu.

Các lãnh đạo phương Tây khác đã tránh tham dự vào sự kiện chính thức đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2.

Cuộc diễu binh lớn nhất chưa từng có được tổ chức ở Quảng trường Đỏ, gồm 16.000 quân lính cùng với xe tăng mới đầu tiên của Nga trong nhiều thập kỷ, Armata T-14, ba tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars…

Bà Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã giúp đỡ trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk vào ngày 12/2, nhưng nó đã bị vi phạm nhiều lần. Cả hai bên đều báo cáo những tổn thất ở hầu hết căn cứ quân sự.

Trước cuộc thảo luận hôm Chủ nhật (10/4), ông Putin và bà Merkel đã tham gia lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Mộ Chiến sĩ vô danh ở Điện Kremlin.

Theo Chi MK/Reuters

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Tổng thống Putin

Tổng thống Putin chúc mừng năm mới Việt Nam
Tổng thống Putin chúc mừng năm mới Việt Nam

Trên website chính thức của điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng năm mới và Tết cổ truyền tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục