Tin mới

Toàn văn bài phát biểu của TT Putin trong Ngày Chiến thắng 2015

Chủ nhật, 10/05/2015 08:48

Sáng ngày 9/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức. Ông đồng thòi cũng bày tỏ lời cảm ơn đến các nước Đồng minh Anh, Pháp, Mỹ, đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại.

Sáng ngày 9/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức. Ông đồng thòi cũng bày tỏ lời cảm ơn đến các nước Đồng minh Anh, Pháp, Mỹ, đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại.

(Tổng thống Putin phát biểu trước lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng. Nguồn video: QPVN)

Mở đầu bài diễn văn, Tổng thống Nga bày tỏ niềm tự hào về thế hệ cha ông đã đánh bại kẻ thù, làm nên chiến thăng vang dội trong lịch sử nhân loại.

“Ngày hôm nay, khi chúng ta kỷ niệm 70 năm chiến thắng vĩ đại của dân tộc Nga, một lần nữa chúng ta lại thấy được tầm mức to lớn của chiến thắng Phát xít. Chúng ta lấy làm tự hào vì thế hệ cha ông chúng ta đã đánh bại các thế lực đen tối”.

Toàn văn bài phát biểu của TT Putin trong Ngày Chiến thắng 2015 1

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Lễ Duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến Thắng.

Ông cũng không quên đưa ra lời cảnh báo về tư tưởng “chủng tộc tối thượng” trong thời đại ngày nay.

“Đây là một bài học “xương máu” cho các nước trên thế giới vào những năm 1930 của thế kỷ trước. Các nước châu Âu đã không nhận thức ngay được mức độ nguy hiểm trong những lời lẽ đe dọa của Phát xít. 70 năm sau, lịch sử lại một lần nữa nhắc nhở chúng ta phải luôn tỉnh táo và không được quên lãng tư tưởng về “chủng tộc tối thượng” đã cuốn hơn 80% dân số thế giới vào một cuộc chiến đẫm máu”.

Tổng thống Nga không giấu được niềm tự hào khi nhắc đến nhân dân Liên Xô đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, giải phóng các nước châu Âu khỏi ách chiếm của Phát xít.

“Các nước châu Âu bị chiếm đóng và Liên Xô phải oằn mình gánh chịu hậu quả từ các cuộc tấn công của kẻ thù. Những binh sĩ tinh nhuệ nhất của Phát xít đã được đưa đến Liên Xô và sức mạnh của chúng được tập trung tại đây. Những trận đánh quan trọng nhất trong Thế chiến thứ 2 cũng diễn ra tại đây.

Không có gì ngạc nhiên khi chính Hồng quân Liên Xô đã giúp giải phóng Berlin và kết thúc cuộc chiến chống Phát xít Đức.

Cả Liên Xô đã chiến đấu anh dũng chống lại Phát xít. Chúng ta đã đồng lòng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc cũng như quyết định đến thành bại của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2 và giải phóng các nước châu Âu khỏi ách chiếm đóng của Phát xít.

Dù những kẻ xấu có nói gì ngày hôm nay, chúng cũng cần hiểu rằng, tại Nga sẽ luôn có những người dám chiến đấu rất anh dũng”.

Toàn văn bài phát biểu của TT Putin trong Ngày Chiến thắng 2015 2

Những quân nhân tương lai của đất nước - học viên trường quân sự Suvorov, trường hải quân Nakhimov và các trường thiếu sinh quân diễu hành qua lễ đài.

Điều đáng nói là, mặc dù lãnh đạo cấp cao các nước Anh, Pháp, Mỹ, đã từ chối tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, song Tổng thống Putin cũng không quên gửi đến họ lời cảm ơn vì những đóng góp vào chiến thắng trong Thế chiến II. Ông gọi các nước phương Tây là “những người bạn của nước Nga yêu dấu”.

“Chiến thắng vĩ đại này sẽ luôn được khắc sâu trong lịch sử của nước Nga, nhưng chúng tôi cũng luôn nhớ đến sự giúp đỡ của các đồng minh trong cuộc chiến chống Phát xít. Chúng tôi biết ơn các nước Anh, Pháp, Mỹ vì sự đóng góp của họ cho chiến thắng này. Chúng tôi cũng rất biết ơn các lực lượng chống Phát xít tại nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả ở Đức.

Chúng tôi luôn ghi nhớ việc các đồng minh đã đoàn kết chống Phát xít như thế nào và đây là một ví dụ tiêu biểu về việc các nước cùng chung tay bảo vệ hòa bình và ổn định trên thế giới”.

Ông Putin cũng cảnh báo về “những nỗ lực đơn phương nhằm thiết lập một thế giới đơn cực và sử dụng vũ lực để đạt được mục đích”.

“Hòa bình và ổn định là những giá trị cơ bản để tạo dựng nên trật tự thế giới sau Thế chiến thứ 2. Liên Hợp Quốc sau đó đã tạo dựng lên một hệ thống quy chuẩn pháp luật có hiệu quả trong việc giải quyết các xung đột trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, trong thập kỷ vừa qua, những nguyên tắc cơ bản của hợp tác quốc tế đã nhanh chóng bị “phớt lờ”.

Chúng ta đã chứng kiến những nỗ lực đơn phương nhằm thiết lập một thế giới đơn cực và sử dụng vũ lực để đạt được mục đích của mình. Những tư tưởng như vậy có thể gây tác động xấu đến sự ổn định trên thế giới. Chúng ta cần phải đoàn kết để tạo ra một hệ thống an ninh bình đẳng đối với mọi quốc gia và có khả năng giải quyết mọi mối đe dọa trong thời đại hiện nay.

Hệ thống này cần được thiết lập trên nguyên tắc không liên kết và chỉ có nguyên tắc này mới đảm bảo gìn giữ được hòa bình trên toàn cầu”.

Toàn văn bài phát biểu của TT Putin trong Ngày Chiến thắng 2015 3

Diễu hành qua Quảng trường Đỏ sẽ là 194 đơn vị thiết bị xe chiến đấu từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và các phương tiện vũ khí hiện đại.

Nhắc đến Trung Quốc, Tổng thống Nga nói đây là quốc gia chịu tổn thất hàng triệu người  trong Thế chiến thứ 2 và chính Trung Quốc cũng đã tham gia chiến đấu rất tích cực chống lực lượng quân phiệt Nhật Bản

“Ngày hôm nay, chúng tôi vui mừng chào đón các vị khác quốc tế đến dự lễ kỷ niệm và chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với đại diện các quốc gia đã tham gia chống Phát xít Đức và quân phiệt Nhật Bản.

Sẽ có binh sĩ từ 10 nước khác nhau đến tham gia buổi lễ duyệt binh lần này, bao gồm Azerbaijan, Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan. Tổ tiên của chúng ta đã chiến đấu cùng nhau trên nhiều mặt trận.

Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự của Trung Quốc, quốc gia đã tổn thất hàng triệu người trong Thế chiến thứ 2 và chính Trung Quốc cũng đã tham gia chiến đấu rất tích cực chống lực lượng quân phiệt Nhật Bản.

Chúng ta cũng cần kể đến Ấn Độ, Serbia, những nước cũng có đóng góp tích cực trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Mông Cổ cũng là nước đã hỗ trợ Nga trong cuộc chiến đó và ngày hôm nay, thế hệ con cháu của họ sẽ tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ.

Đại diện cho nhân dân Nga và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, Tổng thống Putin bày tỏ lòng biết ơn đến thế hệ đi trước đã đổ máu vì chiến thắng.

“Thế hệ cha anh của chúng ta đã cùng chiến đấu anh dũng trong Thế chiến thứ 2 và thậm chí đã hy sinh cả tính mạng của họ. Đó là chủ nghĩa anh hùng và chủ nghĩa ái quốc đích thực.

Chúng tôi cũng biết ơn những con người đã quyết chiến đấu giữ từng căn nhà, từng thị trấn trong các trận Moscow và Stalingrad và cả những người đã hy sinh trong cái trại tập trung của Đức Quốc xã.

Chúng ta cúi đầu tưởng nhớ đến thế hệ cha hệ cha anh của chúng ta, những người đã không thể trở về trong cuộc chiến đó, những người đã không thể tham dự ngày lễ hôm nay với chúng ta.

Xin hãy giành một phút mặc niệm cho họ!”

Toàn văn bài phát biểu của TT Putin trong Ngày Chiến thắng 2015 5

Các phi đội nhào lộn lừng danh thế giới “Tráng sĩ Nga” và “Những cánh én” trình diễn trong thành phần năm máy bay Su-27 và 4 máy bay MiG-29.

Đứng trước những cựu binh từng tham chiến trên chiến trường chống phát xít năm xưa, Tổng thống Nga đã vinh danh họ trong chiến thắng vĩ đại đó.

“Các cựu chiến binh là những người anh hùng đích thực trong Ngày lễ Chiến thắng này, là người mang lại chiến thắng quyết định và đem đến hòa bình cho nhiều thế hệ sau này.

Ngày hôm nay, thế hệ con cháu của các cụ đang nỗ lực hết mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ sẵn sàng phục vụ Đất mẹ, sẵn sàng đối mặt với những thách thức thời hiện đại và đảm bảo sự phát triển thắng lợi của nước Nga.

Vinh quang dành cho những người đã chiến thắng trong cuộc chiến đó. Đây là một chiến thắng vĩ đại”.

“Xin chúc mọi người hạnh phúc nhân ngày lễ Chiến thắng này”, Tổng thống Nga khép lại bài phát biểu của mình.

Toàn văn bài phát biểu của TT Putin trong Ngày Chiến thắng 2015 6

Các chiến sĩ cầm cờ mang phiên hiệu của 10 mặt trận trong giai đoạn cuối cùng của Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và quân kỳ của các tập đoàn quân nổi tiếng và các đơn vị  xuất sắc nhất. 

Sáng ngày 9/5, buổi diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng lớn nhất từ trước tới nay đã diễn ra tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Nga.

Ngoài sự góp mặt của 16.500 binh sĩ cùng gần 200 xe bọc thép còn có màn trình diễn trên không của 150 loại máy bay. Dưới đây là những hình ảnh tuyệt đẹp trong màn trình diễn máy bay ném bom của buổi diễu binh.

Thế chiến II kéo dài từ 1939 - 1945, liên quan đến 61 quốc gia. Đồng minh của Thế chiến II, gồm Liên Xô, Mỹ, Pháp, Trung Quốc và một số nước khác, chiến đấu chống lại phe Phát xít gồm các nước Đức, Nhật Bản và Italia.

Ước tính có khoảng 27 triệu quân dân Xô viết đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh vĩ đại này.

Có khoảng 30 nguyên thủ, người đứng đầu của các quốc gia, tổ chức quốc tế tới dự lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, nhưng không có lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức.

 Yên Yên (tổng hợp)