Nhìn bề ngoài, cà cuống gần giống những con gián, nhưng chúng lại được bán với mức giá khiến nhiều người giật mình.
Mặc dù mức giá bán cà cuống năm nay đã giảm nhiều so với năm ngoái do ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng vẫn được xem là loại côn trùng đắt đỏ nhất Việt Nam. Những năm trước, mức giá bán lẻ cà cuống không bao giờ giảm xuống dưới 5 triệu đồng/kg và dưới 50.000 đồng/con.
Do thị trường trong nước không nhiều nên một số thương lái phải nhập cà cuống từ Lào hoặc một số khu vực ở miền Nam. Sau đó, đưa về Hà Nội bán cho khách lẻ hoặc các nhà hàng bán đồ ăn vặt. Còn tại miền Bắc, có rất ít cà cuống vì bà con lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng nên cà cuống gần như ít xuất hiện.
Cà cuống sống cả trên bờ và đầm ao, ruộng lúa dưới nước nhưng mang trong mình tinh dầu quý hiếm. Do đó, nhiều khách mua cà cuống về sẽ rửa sạch rồi cho lên bếp nướng. Sau đó, họ cắt nhỏ và bỏ trực tiếp vào mắm hoặc ngâm dùng dần. Để tiện lợi hơn, nhiều khách hàng mua cà cuống về chiết xuất thành tinh dầu, bảo quản trong lọ kín. Mỗi lần ăn, họ chỉ cần mang ra nhỏ 1-2 giọt vào bát nước chấm là được.
Do giá cà cuống đắt đỏ nên hầu như khách lẻ chỉ mua vài con đến chục con. Riêng nhà giàu, nhà có điều kiện hoặc nhà hàng, quán ăn mới đặt mua 0,5kg đến 1kg.
1kg cà cuống thường gồm 80-100 con, tùy con to hay nhỏ. Tính ra, 1kg cà cuống có giá khoảng 3,5 triệu đồng. Một ngày, tiểu thương này bán được ít nhất từ vài chục con đến 200 cà cuống.
Hiện trên thị trường, ngoài cà cuống tươi sống nguyên con, khách hàng có thể lựa chọn thêm nhiều sản phẩm khác được chiết xuất từ cà cuống như: Nước mắm cà cuống nguyên con (ngâm 10 con đực) 500.000 đồng/chai, tinh dầu cà cuống 300.000 đồng/lọ, rượu cà cuống 1,2 triệu/bình 2 lít.