Thịt rang cháy cạnh là món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt Nam. Vào ngày trời lạnh, các gia đình thường rang thịt cháy cạnh để ăn vài hôm. Tuy nhiên món ăn này cũng cần một số tips khi thực hiện.
Trước tiên, nguyên liệu bạn cần: Thịt ba chỉ, ớt tươi, nước mắm, hạt tiêu, hành lá, hành củ, dầu ăn, gia vị như đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.
Hành củ bạn bóc vỏ, băm nhuyễn, hành lá rửa sạch rồi chia riêng phần gốc và lá. Ớt cắt lát, tùy vào khẩu vị ăn cay của mỗi nhà. Đầu tiên, thịt ba chỉ bạn cần ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút thì rửa sạch, sau đó, cắt thịt vừa ăn, không quá mỏng khiến thịt nhanh cháy, cũng không được quá dày vì khi ấy thịt sẽ khó thấm gia vị.
Sau đó, bạn ướp thịt ba chỉ với đường, hành tím băm, gia vị. Tiếp đến, bạn bắc chảo, đun nóng cùng dầu ăn và đường đến khi ngả màu cánh gián thì cho 2 thìa canh nước lọc, khuấy đều rồi bỏ ra bát.
Bạn lại dùng nồi đó, cho 1 ít dầu ăn vào và cho thịt vào rang vàng đều thì cho hành lá cùng hành băm rang chung. Tiếp đến, bạn lần lượt bỏ nước mắm, nước đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu trộn tùy theo khẩu vị gia đình.
Đun 5 phút thì bạn cho hành lá và ớt cắt lát vào chảo, đảo đều tay đến khi nước thịt sánh lại thì tắt bếp, rắc hành lá cắt khúc cùng 1 ít tiêu lên trên.
Ở bước sơ chế thịt, bạn có thể thái thịt thành miếng vuông vừa ăn rồi đun sôi 500ml nước, thêm một chút muối vào để chần qua.