Tàu ngầm Trung Quốc bị chê bai vì quá "ồn ào"

Trung Quốc gần đây đã triển khai một tàu ngầm hạt nhân chống cướp biển ở Vịnh Aden. Tuy nhiên, các nước láng giềng than phiền rằng chiếc tàu ngầm này quá ồn ào và không thể tạo ra được mối đe dọa nào.

Trung Quốc gần đây đã triển khai một tàu ngầm hạt nhân chống cướp biển ở Vịnh Aden. Tuy nhiên, các nước láng giềng than phiền rằng chiếc tàu ngầm này quá ồn ào và không thể tạo ra được mối đe dọa nào.

Kênh truyền hình CCTV tuần trước đưa tin một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Trung Quốc đã hoàn thành sứ mệnh hộ tống trong vùng biển hải tặc hoành hành tại Vịnh Aden và trở về căn cứ ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Báo cáo không nói rõ chiếc tàu ngầm thuộc loại nào nhưng các nhà bình luận nói rằng một số cảnh quay cho thấy đó dường như là một phiên bản nâng cấp của tàu ngầm Type 091. Theo Washington, tàu ngầm Type 091 - Mỹ gọi là tàu ngầm lớp Han - được thiết kế để tìm và tiêu diệt tàu địch ở vùng biển sâu.

Đây là lần đầu tiên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận nước này triển khai tàu ngầm hạt nhân cho sứ mệnh chống hải tặc ở vùng biển giữa Yemen và Somalia, mặc dù báo chí nước ngoài đã đề cập từ rất lâu.

"Báo cáo của CCTV cho thấy Hải quân Trung Quốc muốn chứng minh rằng  tàu ngầm hạt nhân của mình không dễ dàng bị Washington phát hiện như nhận định của Hải quân Mỹ trước đó", chuyên gia quân sự của Macau Antony Wong Dong nhận định.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà CCTV tránh nhắc đến, đó là tiếng ồn “như máy cày” mà chiếc tàu ngầm phát ra. Hồi tháng 3/2007, tạp chí hải quân Seapower của Mỹ mô tả tàu ngầm lớp Han “hoạt động tương đối ồn ào do vẫn áp dụng công nghệ từ những năm 1950 và 1960”, dù đã được cải tiến trong một vài năm qua.

Tàu ngầm Trung Quốc bị chê bai vì quá 'ồn ào' 1

Tàu ngầm hạt nhân Type 091 và 092 của Trung Quốc.

Nhà phân tích hải quân Bỉ Frederik Van Lokeren cho rằng tàu ngầm Type 091 “không có giá trị chiến đấu và chỉ có thể được sử dụng cho các mục đích đào tạo”.

Nhưng chuyên gia hải quân Li Jie của Trung Quốc ra sức biện minh rằng kể từ thế hệ đầu tiên được chế tạo tháng 12/1970, tàu ngầm Type 091 đã “bớt ồn” do được cải tiến qua từng phiên bản suốt 4 thập kỷ.

“Hải quân Trung Quốc đang sở hữu tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 092, 093 và 094, thừa hưởng các nâng cấp đáng kể so với Type 091. Các thử nghiệm trong 2 thập kỷ qua cho thấy Type 091 không quá ồn như truyền thông Mỹ mô tả dù tàu ngầm của chúng tôi không có mức decibel (dB) thấp như tàu ngầm hạt nhân USS Ohio của Mỹ”, ông Li cho biết.

Chuyên gia này cho biết thêm Type 091 vẫn đủ sức đe dọa tàu sân bay Mỹ bất chấp công nghệ đi sau Washington 20 năm. Ông Li dẫn chứng trong cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1996, hai tàu Type 091 của Hải quân Trung Quốc theo dõi 2 nhóm tàu ​​sân bay Mỹ do tàu USS Abraham Lincoln và USS Independence dẫn đầu. Lúc đó, các tàu sân bay Mỹ bị “đẩy lui về phía sau” 322 km.

Tuy nhiên, chuyên gia Antony Wong Dong khẳng định Bắc Kinh chưa khắc phục được vấn đề tiếng ồn trên phiên bản Type 093, trong khi tàu ngầm diesel-điện của nước này có những bước tiến đáng kể.

Hồi đầu tháng 4, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif thông qua thỏa thuận mua 8 tàu ngầm của Trung Quốc, một trong những đơn hàng vũ khí xuất khẩu lớn nhất của Bắc Kinh nếu ký kết. Islamabad đang xem xét các mẫu tàu ngầm chạy diesel-điện lớp S20 và lớp Yuan.

Bắc Kinh là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Islamabad, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), tổ chức theo dõi buôn bán vũ khí trên toàn cầu. 51% lượng vũ khí nhập khẩu vào Pakistan trong giai đoạn 2010 - 2014 là từ Trung Quốc.

Trung Quốc còn vượt qua Đức trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, báo cáo của SIPRI trong tháng trước cho biết.

 

Yên Yên (South China Morning Post)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục