Tàu Trung Quốc bám theo chiến hạm Canada suốt 36 giờ ở Biển Đông

Một cặp tàu hộ vệ Trung Quốc đã bám đuôi chiến hạm Winnipeg của Hải quân hoàng gia Canada trong suốt 36 giờ khi nó đang thực hiện tự do hàng hải tại Biển Đông.

Một cặp tàu hộ vệ Trung Quốc đã bám đuôi chiến hạm Winnipeg của Hải quân hoàng gia Canada trong suốt 36 giờ khi nó đang thực hiện tự do hàng hải tại Biển Đông.

National Post đưa tin, sự việc xảy ra vào cuối tháng trước khi các tàu chiến Trung Quốc lần đầu bám đuôi tàu chiến Canada. Cặp tàu hộ vệ Trung Quốc cách tàu Canada ba hải lý và bám theo suốt 36 giờ khi nó thực hiện chiến dịch tự do đi qua vùng biển cùng các tàu chiến Mỹ, Australia, Nhật Bản ở Biển Đông.

"Chúng tôi đã tương tác với các tàu Trung Quốc", Jeff Hutchison, thuyền trưởng tàu Winnipeg, cho biết.

"Cứ khi nào chúng tôi ở gần một tàu Mỹ thì người Trung Quốc ở đó", thủy thủ Sylvain Jacquemot nói.

Tàu Trung Quốc bám theo chiến hạm Canada suốt 36 giờ ở Biển Đông 1

Chiến hạm Winnipeg của Hải quân hoàng gia Canada. Ảnh: Wiki

Jacquemot cũng khẳng định thêm rằng không có tàu Mỹ nào ở Biển Đông không bị tàu Trung Quốc bám đuôi.

"Nó hơi giống trò mèo vờn chuột. Họ tuyên bố điều thế giới không đồng tình... Những ngày này, họ hoạt động rất thường xuyên", Jacquemot cho biết.

Phía Canada trao đổi với tàu Trung Quốc qua radio khoảng hai, ba lần. Vài ngày sau, một tàu thu thập thông tinh tình báo của Trung Quốc dựng các ăng ten và thiết bị điện tử khác giám sát động thái của tàu Winnipeg khi nó vào biển Hoa Đông, tập trận với một tàu chiến Hàn Quốc.

Phía Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin này.

Trong một diễn biến khác, Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng chú trọng vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi tăng cường hiện diện ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh quân sự hóa ở vùng biển này.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục