Tin mới

Tết Giáp Thìn 2024: Cách nấu thịt đông đúng vị Bắc đơn giản, khách đến nhà 'vét sạch nồi' vì quá ngon

Thứ năm, 28/12/2023, 15:38 (GMT+7)

Chị em nội trợ ghim ngay cách nấu thịt đông này để trổ tài ngày Tết. Đãi khách đem ra đến đâu hết sạch đến đó.

Thịt đông là món ăn được yêu thích, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm  vào dịp Tết. Với nguyên liệu dễ kiếm gồm chân giò, da hoặc tai heo, mộc nhĩ, nấm hương, hành tím... cứ đến ngày thời tiết trở lạnh, hội yêu bếp lại nô nức làm món thịt độc đáo này.

Thịt đông là món ăn được yêu thích, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm  vào dịp Tết
Thịt đông là món ăn được yêu thích, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm  vào dịp Tết

Thịt đông man mát ăn với cơm nóng, dưa hành, không chỉ là sự kết hợp tuyệt vời mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Tác dụng của món thịt đông với sức khỏe

Chân giò - nguyên liệu chính của thịt đông: Chân giò là một nguồn protein đầy đủ, quan trọng cho quá trình xây dựng cơ bắp và duy trì sức khỏe của cơ thể. Chân giò còn cung cấp một số vitamin và khoáng chất như vitamin B12, zinc, và sắt... giúp phát triển xương.

Chân giò là nguyên liệu chính của thịt đông
Chân giò là nguyên liệu chính của thịt đông

Da heo - giúp món thịt đông kết dính: Da heo, cũng giống như nhiều phần thịt heo khác, chứa nhiều chất béo và cholesterol. Da heo cung cấp một số vitamin và khoáng chất, hàm lượng protein trong da cũng rất cao.

Tết Giáp Thìn 2024: Cách nấu thịt đông đúng vị Bắc đơn giản, khách đến nhà 'vét sạch nồi' vì quá ngon - Ảnh 1
 

Nấm: Nấm hương là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Chúng chứa nhiều loại vitamin như vitamin D, vitamin B (bao gồm B2, B3, B5, và B9), vitamin C, và khoáng chất như sắt, magie, kali, và đặc biệt là chất khoáng seleni... tốt cho hệ miễn dịch, tiêu hóa,giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Trong khi đó nấm mộc nhĩ trong thịt đông giúp tăng hệ thống miễn dịch, giảm stress.

Cách nấu thịt đông

1 cái chân giò

200g da heo

2l nước lọc

Gia vị

Nấm, cà rốt

Bước 1: Chặt chân giò thành miếng vừa ăn. Da heo thái mỏng, sau đó chần qua chân giò tai heo với nước sôi khoảng 3 phút. Sau khi chần đem chân giò và tai ngâm vào nước đá lạnh rồi vớt ra để ráo.

Mộc nhĩ, nấm hương đem đi sơ chế rồi thái cho đẹp mắt.

Bước 2: Cho chân giò, da heo ướp cùng 1 muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều tất cả lên, để ướp trong khoảng 30 phút. 

Tết Giáp Thìn 2024: Cách nấu thịt đông đúng vị Bắc đơn giản, khách đến nhà 'vét sạch nồi' vì quá ngon - Ảnh 2
 

Bước 3: Nấu thịt đông

Cho thịt đã ướp xào sơ cho săn lại. Bắc nồi nước khoảng 1.5 lít lên bếp đun sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa, cho thịt đã xào vào đun trong khoảng 20 phút. Sau đó cho nấm hương, mộc nhĩ, đun thêm khoảng 10 phút nữa thì nêm vào 30ml nước mắm, trộn đều lên, tắt bếp, để nguội. Trong quá trình đun, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước trong hơn.

Để đẹp mắt, đặt hoa cà rốt xuống đáy tô, mức nỗi hợp cho vào bát, để tô thịt vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để đông lại.

Tết Giáp Thìn 2024: Cách nấu thịt đông đúng vị Bắc đơn giản, khách đến nhà 'vét sạch nồi' vì quá ngon - Ảnh 3
 

Ảnh: Tổng hợp 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news