Tin mới

Cách làm mứt ổi dẻo thơm, mứt ổi chua cay cực đơn giản tại nhà cho ngày Tết

Thứ năm, 28/12/2023, 11:23 (GMT+7)

Mứt ổi dẻo thơm hay mứt ổi chua cay là món ăn vặt được nhiều người yêu thích khi Tết đến xuân về. Hãy học làm làm ngay hai món mứt ổi thơm ngon này để đãi khách dịp Tết nhé.

Mứt tết là một trong nét đẹp ẩm thực Việt nhân dịp Tết đến xuân về. Từ những loại rau củ quả quen thuộc thường ngày, ai cũng có thể tự làm món mứt thơm ngon ngay tại nhà. Bên cạnh những món mứt tết truyền thông quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, những năm gần đây cũng xuất hiện nhiều món mứt mới lạ như mứt thanh long, mứt dứa, mứt vỏ cam, hay mứt ổi.

Dưới đây là Cách làm mứt ổi cực đơn giản ngay tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm, các bà nội trợ có thể biến hóa thành món mứt mới lạ, độc đáo để đãi khách khi Tết đến. 

Mứt ổi.
Mứt ổi.

Nguyên liệu làm mứt ổi

Ổi tươi: (1kg)

Đường cát trắng: 400 - 500gr tùy theo khẩu vị thích ngọt vừa hay ngọt đậm.

Chanh: 1 quả

Muối: 1/2 muỗng cà phê

Ớt bột: 1 muỗng canh (dành cho món mứt ổi chua cay)

Cách làm mứt ổi dẻo thơm, mứt ổi chua cay cực đơn giản tại nhà cho ngày Tết - Ảnh 1
 
Cách làm mứt ổi dẻo thơm, mứt ổi chua cay cực đơn giản tại nhà cho ngày Tết - Ảnh 2
 

Cách làm mứt ổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ổi mua về rửa sạch, gọt mỏng lớp vỏ ngoài, sau đó thái lát thành miếng có độ dày khoảng 1cm, bỏ hạt

- Sau đó ngâm những miếng ổi đã thái lát vào một thau nước lạnh, có bỏ chút muối và 1/2 quả chanh. Ngâm ổi trong nước muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước. 

Cách làm mứt ổi dẻo thơm, mứt ổi chua cay cực đơn giản tại nhà cho ngày Tết - Ảnh 3
 

Bước 2: Ướp ổi

- Cho ổi đã rửa sạch vào thau sau đó ướp với đường. Thời gian ướp khoảng 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm để đường thấm vào ổi.

- Sau khi ngâm, phần đường tan ra có khá nhiều nước, bạn có thể bỏ bớt nước, để lại khoảng 1-2 chén nước đường để sên hoặc có thể để nguyên phần nước đường, tùy sở thích mỗi người.

Cách làm mứt ổi dẻo thơm, mứt ổi chua cay cực đơn giản tại nhà cho ngày Tết - Ảnh 4
 

Bước 3: Sên ổi

- Bắc bếp lên chảo, cho toàn bộ phần ổi và nước đường vào chảo, bật lửa to cho nước đường sôi

- Khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào, đâỏ đều và tiếp tục sên cho đến khi nước đường sánh lại

Cách làm mứt ổi dẻo thơm, mứt ổi chua cay cực đơn giản tại nhà cho ngày Tết - Ảnh 5
 

- Tiếp tục sên cho đến khi đường đã cạn sệt lại thì cho 1/2 nước cốt chanh còn lại vào và đảo đều mứt ổi cho đến khi nước đường đã cạn sệt và keo lại, mứt ổi chuyển sang màu ngả vàng thì tắt bếp.

- Đổ mứt ổi đã hoàn thiện ra đĩa hoặc lớp giấy lót trong rổ sau đó đem phơi nắng khoảng 4 - 5 tiếng. Nếu gia đình có lò nướng, bạn có thể để vào lò với nhiệt độ 100 – 120 độ C trong vòng 15 – 20 phút để sấy khô mứt ổi.

Cách làm mứt ổi dẻo thơm, mứt ổi chua cay cực đơn giản tại nhà cho ngày Tết - Ảnh 6
 

Cách làm mứt ổi chua cay

Với những tín đồ thích ăn chua và cay, có thể biến tấu món mứt ổi thông thường thành mứt ổi chua cay. Cách làm mứt ổi chua cay tương tự như cách làm trên. Tuy nhiên, ở bước ướp ổi, bạn nên ướp ổi với đường và một ít muối. Tới bước sên mứt ổi, khi nước đường đã cạn sánh lại, đường bám vào miếng ổi thì bạn cho thêm ớt bột vào và tiếp tục đảo đều tay để mứt không bị cháy. Sau khoảng 2-3 phút thì có thể tắt bếp. 

Sau khi có thành phẩm, bạn tiếp tục đem mứt ổi chua cay đi phơi nắng hoặc sấy khô nếu có lò nướng.

Cách làm mứt ổi dẻo thơm, mứt ổi chua cay cực đơn giản tại nhà cho ngày Tết - Ảnh 7
 
Cách làm mứt ổi dẻo thơm, mứt ổi chua cay cực đơn giản tại nhà cho ngày Tết - Ảnh 8

Ảnh: Internet.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news