Thủ tướng Ukraine đề nghị tăng quyền lực cho khu vực phía Đông

(Tinmoi.vn) Hôm 11/4, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk đề nghị tăng quyền cho khu vực phía đông nhằm giải quyết bất hòa với những người biểu tình thân Nga.

(Tinmoi.vn) Hôm 11/4, Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk đề nghị tăng quyền cho khu vực phía đông nhằm giải quyết bất hòa với những người biểu tình thân Nga. 

Ông Yatsenyuk đã có cuộc họp tại Donetsk, nơi những người biểu tình tuyên bố thành lập “cộng hòa nhân dân". Tại đây, ông đã gặp gỡ các lãnh đạo địa phương, bao gồm thủ hiến vùng Donetsk và thị trưởng thành phố.

Thủ tướng Ukraine đề nghị tăng quyền lực cho khu vực phía Đông 6

Ông Arseniy Yatsenyuk đang có chuyến thăm tại các thành phố phía Đông - nơi xảy ra các cuộc biểu tình của người dân

Phát ngôn nhân Thủ tướng Ukraine nói rằng ông Yatsenyuk kì vọng sẽ thảo luận về việc chuyển giao một phần quyền lực cho các khu vực của Ukraine. Bên cạnh đó, khu vực này sẽ được giảm một phần thuế, đồng thời tăng cường phát triển kinh tế cũng như cơ sở hạ tầng tại địa phương.

Thủ tướng lâm thời cũng sẽ đến thăm một thành phố miền Đông khác cũng đang có biểu tình là Dnipropetrovs.

Trong khi đó, những người biểu tình phản đối chính phủ lâm thời vẫn đang chiếm giữ các văn phòng chính tại Donetsk. Tại Luhansk, người biểu tình đã từ chối đề nghị không truy cứu trách nhiệm, yêu cầu bỏ vũ khí và rời khỏi văn phòng cơ quan an ninh quốc gia từ Kiev.

Những người biểu tình trong Luhansk đã có súng từ một kho vũ khí bên trong tòa nhà và đang gây sức ép cho một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của khu vực.

Thủ tướng Ukraine đề nghị tăng quyền lực cho khu vực phía Đông 7

Nhiều người biểu tình ở Donetsk muốn thành lập nước cộng hòa

Mặc cho các cuộc đàm phán với quan chức địa phương và tỷ phú giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov, những người biểu tình vẫn kiên quyết giữ ý định về quyền tự trị và ly khai khỏi Ukraine.

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho biết ông kì vọng tình hình ở miền Đông sẽ được kiểm soát sau 48 giờ, “bằng đàm phán hoặc vũ lực.”

Kiev cáo buộc Kremlin đứng sau những bất ổn trên, tương tự như các cuộc biểu tình ở Crimea trước khi quân Nga sát nhập bán đảo này vào tháng trước. Tuy nhiên, phía Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận.

Hôm 10/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nguồn cung khí gas tới Ukraine có thể bị cắt nếu Kiev không trả nợ. Ông cũng cảnh báo việc này có thể ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp gas sang châu Âu.

 

Yên Yên (Theo The Moscow Times)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục