Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Biển Đông, Hoa Đông

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio vừa đưa ra một dự luật trước Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện đề xuất trừng phạt Trung Quốc liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh hải của Bắc Kinh ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio vừa đưa ra một dự luật trước Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện đề xuất trừng phạt Trung Quốc liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh hải của Bắc Kinh ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

The Diplomat đưa tin, "Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông 2016" đề xuất một kế hoạch nhằm trừng phạt những thực thể và cá nhân Trung Quốc "tham gia các hoạt động bất hợp pháp ở Biển Đông và Hoa Đông".

"Trung Quốc không nên được phép tiếp tục theo đuổi những yêu sách chủ quyền bất hợp pháp và quân sự hóa khu vực quan trọng đối với an ninh toàn cầu", dự luật nêu rõ.

Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Biển Đông, Hoa Đông 1

Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Ảnh: WSJ

Ông Rubio đề xuất các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản, cấm đi lại, và hạn chế visa đối với "bất cứ cá nhân Trung Quốc nào" liên quan đến việc xây dựng hay phát triển các dự án ở những khu vực tranh chấp trên Biển Đông, hoặc những người có liên quan đến các hành động hay chính sách đe dọa tới sự ổn định của các khu vực đó.

Giới phân tích quân sự nhận định, dự luật trên tượng trưng cho một sự thay đổi đầy tham vọng trong chính sách của Mỹ. Nếu được thông qua, nó sẽ đòi hỏi tổng thống Mỹ phải thi hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào những thực thể và cá nhân Trung Quốc liên quan đến các hoạt động ở Biển Đông.

Dự luật này cũng bao gồm sự thay đổi quan trọng trong chính sách của Mỹ như hạn chế viện trợ nước ngoài cho các nước ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông cũng như biển Hoa Đông, và quan trọng hơn, thay đổi quan điểm lâu nay của Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ (ngoại trừ một số trường hợp).

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục