Trump chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ, phô diễn sức mạnh ở Biển Đông

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 4/12 đã chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ và phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 4/12 đã chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ và phô diễn sức mạnh quân sự ở Biển Đông.

"Trung Quốc có hỏi chúng ta về việc định giá thấp đồng tiền của họ (khiến các công ty Mỹ khó cạnh tranh hơn), đánh thuế nặng với sản phẩm của chúng ta tại nước họ (Mỹ không đánh thuế họ)" hay xây một khu phức hợp quân sự lớn giữa Biển Đông, Tôi không nghĩ vậy", Donald Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 4/12, theo NDTV.

Hiện chưa rõ điều gì khiến tổng thống Mỹ đắc cử đăng lời chỉ trích Trung Quốc. Những cáo buộc này được đưa ra giữa lúc Bắc Kinh đang có phản ứng với cuộc điện đàm của Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, phá vỡ chính sách đối ngoại Mỹ được đề ra năm 1979, khi quan hệ chính thức giữa Washington với đảo Đài Loan bị cắt đứt.

Trump chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ, phô diễn sức mạnh ở Biển Đông 1

Donald Trump chỉ trích chính sách tiền tệ, quân sự của Trung Quốc trên Twitter cá nhân. Ảnh: Twitter

Tuy nhiên, Trump khẳng định bà Thái gọi điện chúc mừng ông thắng cử, cũng như cho rằng đây là chuyện bình thường khi mà Mỹ bán cho Đài Loan hàng tỉ USD tiền thiết bị quân sự.

Phó tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence ngày 4/12 đã gọi tranh cãi về cuộc điện đàm của Trump với bà Thái Anh Văn là "chuyện bé xé ra to".

Truyền thông Trung Quốc cho rằng "sự thiếu kinh nghiệm" của Trump dẫn tới cuộc điện đàm và cảnh báo mọi sự xâm phạm chính sách "Một Trung Quốc" sẽ "phá hủy" các mối quan hệ với Mỹ.

"Nếu Trump vượt quá nguyên tắc 'Một Trung Quốc', ông ấy sẽ phá hủy quan hệ Trung - Mỹ", tờ China Daily bình luận

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3/12 gửi công hàm ngoại giao phản đối chính thức tới Mỹ, kêu gọi Washington "xử lý thận trọng và đúng đắn vấn đề Đài Loan, tránh làm xáo trộn mối quan hệ giữa hai nước".

Nhà Trắng cho biết lập trường của Mỹ về các vấn đề với Đài Loan vẫn không thay đổi bên cạnh việc duy trì cam kết đối với chính sách "Một Trung Quốc".

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục