Tiết lộ người đặc biệt được ông Tập xin lời khuyên trước khi hội đàm với Trump

Chủ tịch Tập Cận Bình từng hỏi xin lời khuyên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cuộc đàm phán với Tổng thống Trump tại Argentina bên lề Hội nghị G-20 hôm 1/12.

Chủ tịch Tập Cận Bình từng hỏi xin lời khuyên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cuộc đàm phán với Tổng thống Trump tại Argentina bên lề Hội nghị G-20 hôm 1/12.

Tờ SCMP tiết lộ Chủ tịch Tập Cận Bình từng hỏi xin lời khuyên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cuộc đàm phán với Tổng thống Trump tại Argentina bên lề Hội nghị G-20 hôm 1/12.

Theo đó, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngồi đối diện với Tổng thống Donald Trump ở Argentina vào bữa tối làm việc bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, sự tự tin của ông đã gây ấn tượng với phái đoàn Mỹ để rồi sau đó 2 bên đi tới một thỏa thuận đình chiến thương mại.

Tiết lộ người đặc biệt được ông Tập xin lời khuyên trước khi hội đàm với Trump 1

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: SCMP

Trước đó một tháng trong bữa tối tại Bắc Kinh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhà lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra không mấy chắn chắn về tương lai cuộc đàm phán cam go sẽ diễn ra ở Buenos Aires.

Theo nguồn tin tiết lộ, trong cuộc trò chuyện khi đó nhà lãnh đạo Trung Quốc đã hỏi xin lời khuyên của ông Abe về cuộc gặp sẽ diễn ra với Tổng thống Trump 1 tháng sau.

"Ông nên nói chuyện với ông ấy", ông Abe nói, khuyến khích Chủ tịch Tập đối thoại trực tiếp với ông Trump. Theo ông Abe, các cuộc thảo luận trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo là cách tốt nhất giải quyết tranh chấp thương mại.

Thủ tướng Nhật Bản sau đó đưa các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ, mối quan hệ giữa Bắc Kinh với các doanh nghiệp nhà nước với hy vọng Chủ tịch Tập có thể sẽ lưu tâm hơn tới các vấn đề này nếu muốn cuộc đàm phán suôn sẻ với người Mỹ bởi đây là 2 trong số những mối quan tâm hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump với Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc ông Tập hỏi ý kiến ông Abe là điều không quá ngạc nhiên bởi Thủ tướng Nhật từ lâu đã được biết có mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Trump thông qua các cuộc họp thường xuyên và niềm đam mê chung với golf.

Ông Abe cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới New York gặp ông Trump sau cuộc bầu cử năm 2016.

Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc tốt đẹp cũng sẽ đem lại lợi ích cho Tokyo bởi khi Washington và Bắc Kinh đồng ý đình chiến, cơ hội tiếp cận trở lại với thị trường Trung Quốc sẽ được mở ra với các công ty nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

 

 

 

 

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục