Tin mới

Tổng thống Brazil bị yêu cầu từ chức vì 'bất chấp đạo lý'

Thứ ba, 31/03/2020, 16:56 (GMT+7)

Ông Jair Bolsonaro bị phe cánh tả yêu cầu từ chức vì có hành vi "bất chấp đạo lý", coi thường tính mạng con người giữa đại dịch Covid-19.

Theo Guardian đưa tin, các chính trị gia hàng đầu phe cánh tả Brazil hôm 30/3 đã đưa ra tuyên bố mang tên "Brazil không thể bị Bolsonaro hủy hoại", lên án Tổng thống Jair Bolsonaro vì hành vi kể trên.

Các chính trị gia hàng đầu phe cánh tả tuyên bố: "Brazil và thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp chưa từng có trong lịch sử hiện đại và ở nước ta, tình trạng khẩn cấp đang trở nên trầm trọng hơn bởi một tổng thống vô trách nhiệm.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: Reuters)

Jair Bolsonaro là trở ngại lớn nhất đối với các quyết định khẩn cấp nhằm hạn chế virus lây lan và cứu mạng người. Brazil không thể bị Bolsonaro hủy hoại.
Bolsonaro không có khả năng tiếp tục lãnh đạo Brazil. Ông ấy đã dối trá và thúc đẩy sự hỗn loạn, lợi dụng sự tuyệt vọng của những công dân dễ bị tổn thương nhất.

Chúng ta cần đoàn kết và hiểu biết để đối mặt với đại dịch, chứ không phải một tổng thống chống lại các cơ quan y tế công cộng và đặt lợi ích chính trị độc đoán của mình lên trên tính mạng của người khác. Ông ấy nên từ chức. Ông ấy phải nhanh chóng bị ngăn chặn và phải trả lời về những sai phạm của ông ấy đối với người dân".

Thời gian qua, ông Bolsonaro đang bị chỉ trích vì đánh giá không đúng tính chất của dịch Covid-19, xem nhẹ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bolsonaro còn cho rằng các biện pháp phong tỏa đang hủy hoại kinh tế, khiến người dân mất việc làm và người nghèo thêm khổ sở. Tổng thống Brazil cũng tuyên bố không cần áp đặt thêm biện pháp cách ly dù Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân duy trì cách biệt cộng đồng.

"Bolsonaro không chỉ là vấn đề chính trị nữa, ông ấy đã trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng. Ông ấy nên từ chức. Ông ấy cần bị ngăn chặn khẩn trương và phải trả lời về những sai phạm của ông ấy đối với người dân", nhóm cánh tả kết luận.

Các chính trị gia bao gồm Ciro Gomes, Flávio Dino, Manuela d'Ávila, Fernando Haddad và Guilherme Boulos, đã ký vào tuyên bố, cho rằng Bolsonaro hành động "bất chấp đạo lý", có thể khiến nhiều người chết và Tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tuyên bố này của phe cánh tả diễn ra vào thời điểm Brazil đã ghi nhận hơn 4.600 ca nhiễm Covid-19, trong đó 165 người đã tử vong. Bolsonaro đã vấp phải chỉ trích khi cho rằng Covid-19 chỉ như "cảm cúm".

Các biện pháp ứng phó đại dịch đã bị truyền thông "thổi phồng" và có thể phá hủy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh. Ông cũng cáo buộc các đối thủ chính trị đang nghiêm trọng hóa số ca tử vong nhằm hạ bệ ông.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news