Tổng thống Nga Putin được đề cử giải Nobel hòa bình

(Tinmoi.vn) Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa được đề cử giải Nobel hòa bình năm 2014, tuy nhiên, theo giới phân tích, cuộc xung đột ở Ukraine có thể sẽ là rào cản ông đến với giải thưởng này.

(Tinmoi.vn) Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa được đề cử giải Nobel hòa bình năm 2014, tuy nhiên, theo giới phân tích, cuộc xung đột ở Ukraine có thể sẽ là rào cản ông đến với giải thưởng này.

 

Theo Giám đốc Viện Nobel Na uy, ông Geir Lundestad, năm 2014 là năm có số kỉ lục đề cử giải thưởng hòa bình khi có tới 278 ứng viên, trong đó có 47 tổ chức. "Số lượng ứng viên cho giải thưởng hòa bình tăng đều qua mỗi năm, điều đó chứng tỏ thế giới ngày càng quan tâm nhiều hơn đến giải thưởng này", ông cho biết thêm.

Tổng thống Nga Putin được đề cử giải Nobel hòa bình  6

Tổng thống Putin từng vuột mất giải thưởng Nobel hòa bình trong năm 2013

Trước đó, năm 2013, Tổng thống Putin cũng từng được đề cử giải thưởng này do những nỗ lực ngăn chặn thành công việc Mỹ can thiệp quân sự vào Syria.

Tuy nhiên, cuộc xung đột ở Ukraine có thể sẽ chính là rào cản lớn cho tổng thống Putin để có thể nhận được giải thưởng này. Hiện nay, Nga đang nắm quyền kiểm soát khu vực Crimea của Ukraine sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ vào ngày 22/2 vừa qua, khiến cuộc đối đầu giữa Moscow và phương Tây trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh.

Danh sách đề cử năm nay còn bao gồm cả Đức Giáo hoàng Francis, người thổi còi Edward Snowden, Nữ sinh Pakistan Malala Yousafzai – người sống sót sau khi bị Taliban bắn vào đầu.

Mặc dù việc đề cử luôn được giữ bí mật suốt 50 năm qua, hàng nghìn người trên thế giới vẫn có đủ điều kiện để đề xuất các ứng viên, bao gồm bất cứ thành viên nào dù là trong quốc hội hay các tổ chức cộng đồng.

Bản danh sách đề cử sẽ bị thu hẹp lại còn khoảng 10 ứng viên vào cuối tháng 4.

Giải thưởng Nobel lần đầu tiên được trao vào năm 1901 với giá trị 8 triệu curon Thụy Điển (tương đương 1.240.000 USD). Người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày thứ 6 thứ hai của tháng và giải thưởng sẽ được trao vào ngày 10/12 để tưởng niệm ngày mất của Alfred Nobel.

L.H (Nguồn Reuters)

Xem thêm Video Người biểu tình phản đối chiến tranh bị bắt ở Nga:


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục