Tổng thống Obama kêu gọi giải pháp ngoại giao cho vấn đề Ukraine

(Tinmoi.vn) Nhà Trắng cho biết trong cuộc gọi kéo dài 1 tiếng với Tổng thống Putin, Tổng thống Obama đã một lần nữa đề xuất giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.

(Tinmoi.vn) Nhà Trắng cho biết trong cuộc gọi kéo dài 1 tiếng với Tổng thống Putin, Tổng thống Obama đã một lần nữa đề xuất giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine.

 Trong cuộc trò chuyện kéo dài 1 giờ, Tổng thống Obama đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Nga về các hoạt động của Nga tại Crimea, một nước cộng hòa tự trị miền nam Ukraine là "vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine, điều này có thể dẫn đến những động thái đối phó của Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Ngay sau khi đình chỉ các đàm phán thương mại, đầu tư và hiệp ước quân sự với Nga, Chính quyền Obama tiếp tục ban bố lệnh cấm xuất cảnh và đóng băng tài sản vào hôm  6/3 nhằm chống lại những người Nga và Ukraine có liên quan đến sự tiếp quản của Nga ở Crimea.

Tổng thống Obama kêu gọi giải pháp ngoại giao cho vấn đề Ukraine 6

Tổng thống Obama tiếp tục kêu gọi các giải pháp hòa bình đối với vấn đề Ukraine

"Tổng thống Obama chỉ ra rằng chỉ có giải pháp ngoại giao mới có thể giải quyết tình hình hiện nay mà vẫn đảm bảo lợi ích của Nga, của người dân Ukraine và cộng đồng quốc tế", Nhà Trắng cho biết thêm.

Các đề xuất của Tổng thống Obama bao gồm các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai chính phủ Nga và Ukraine, việc triển khai các quan sát viên quốc tế để đảm bảo quyền lợi của tất cả người dân Ukraine sẽ được bảo vệ, sự trở lại của các lực lượng Nga ở căn cứ của họ tại Crimea và sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế cho cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine vào tháng 5 tới.

Tổng thống Obama cũng nêu rõ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tiếp tục thảo luận với người đồng cấp phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, mặc dù trước đó họ vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào trong các cuộc đàm phán tại Paris và Rome 2 ngày trước.

Nga đã không thừa nhận chính phủ mới của Ukraine sau khi tổng thống được Nga ủng hộ Viktor Yanukovych bị lật đổ vào ngày 22/2 vừa qua, đồng thời gọi những sự kiện diễn ra ở quốc gia láng giếng này là một cuộc đảo chính.

L.H (Nguồn CNN)

Xem video người biểu tình chống chiến tranh tại Nga bị bắt


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục