Tổng thống Philippines: Chiến dịch giết 1.900 người không phải diệt chủng

Ông Duterte, tổng thống của Philippines tỏ ra vô cùng tức giận trước những chỉ trích nhắm vào chiến dịch của ông, và cho rằng chiến dịch làm 1.900 người chết cho đến hiện tại không phải là hành động diệt chủng

Ông Duterte, tổng thống của Philippines tỏ ra vô cùng tức giận trước những chỉ trích nhắm vào chiến dịch của ông, và cho rằng chiến dịch làm 1.900 người chết cho đến hiện tại không phải là hành động diệt chủng.

Tổng thống Philippines: Chiến dịch giết 1.900 người không phải diệt chủng 1

Những người nghiện ma túy bị "tập trung" tại Philippines. Ảnh: Metro

Theo AP, tổng thống Philippines đã biện hộ cho chiến dịch do ông phát động, bằng việc vạch rõ lằn ranh từ việc tiêu diệt tội phạm so với sự cai trị tàn bạo của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng như những tội ác diệt chủng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Diệt chủng ư? Tôi đã giết ai? Tôi không giết đứa trẻ nào. Tôi cũng không dội bom như Assad. Tôi đang đấu tranh chống tội phạm", ông Duterte phát biểu trước các cựu chiến binh, quan chức cấp cao và đoàn ngoại giao nước ngoài.

Nói về lực lượng IS, ông Duterte gọi đây là những phần tử "ngu xuẩn". "Tôi không ra lệnh thiêu sống phụ nữ vì họ không chịu quan hệ".

Theo tổng thống Philippines, nước này có ít nhất 3,7 triệu người nghiện loại ma túy methamphetamines. Sau khi chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do ông phát động từ tháng 5, khoảng 600.000 tên buôn lậu và người nghiện đã ra đầu thú trước chính quyền.

Tổng thống Duterte là lãnh đạo phát động cuộc chiến chống ma túy mạnh tay ở Philippines cách đây hơn 2 tháng. 750 người đã bị cảnh sát tiêu diệt và hơn 1.000 vụ tử vong chưa rõ thủ phạm. Ông Duterte từng cam kết sẽ bảo vệ cảnh sát nước này trước những cáo buộc liên quan đến chiến dịch của ông.

Ông Duterte cũng trấn an lực lượng cảnh sát trước những chỉ trích của dư luận trong nước và quốc tế rằng, ông sẵn sàng vào tù để bảo vệ họ trước những vụ kiện tụng.

Trước đó, ông từng cảnh báo bất cứ quan chức nào dám ngăn cản ông làm những điều "đúng đắn" cho đất nước cũng sẽ có kết cục tương tự những kẻ buôn bán ma túy.

Tổng thống Philippines: Chiến dịch giết 1.900 người không phải diệt chủng 3

Ông Duterte quyết tâm thực hiện chiến dịch bất chấp chỉ trích. Ảnh: RT

Hồi đầu tháng này, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, Agnes Callamard, lên án những chỉ thị của ông Duterte đã "kích động bạo lực và giết chóc, mà theo luật quốc tế là một tội ác".

Quý Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục