Triều Tiên gắn tên lửa diệt hạm lên tàu chiến, Mỹ lo ngại

Tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên đã lần đầu tiên gắn tên lửa hành trình lên tàu chiến kể từ năm 2014, có thể sắp tiến hành một vụ phóng tên lửa mới hoặc nhằm đối phó với các chiến hạm Mỹ trong khu vực.

Tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên đã lần đầu tiên gắn tên lửa hành trình lên tàu chiến kể từ năm 2014, có thể sắp tiến hành một vụ phóng tên lửa mới hoặc nhằm đối phó với các chiến hạm Mỹ trong khu vực.

Fox News đưa tin, tình báo Mỹ thông qua trinh sát vệ tinh mới đây phát hiện tàu tuần tra Wonsan của Triều Tiên chở hai tên lửa hành trình diệt hạm Stormpetrel tại khu vực Toejo Dong, bờ biển phía đông của nước này.

Đây là lần đầu tiên các tên lửa hành trình Stormpetrel của Triều Tiên được gắn lên tàu tuần tra kể từ năm 2014, có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sắp tiến hành một vụ thử tên lửa hoặc là một phương án phòng thủ của quân đội Triều Tiên trong trường hợp Mỹ điều thêm nhiều tàu chiến tới khu vực.

Triều Tiên gắn tên lửa diệt hạm lên tàu chiến, Mỹ lo ngại 1

Tàu chiến Triều Tiên thử tên lửa chống hạm năm 2015. Ảnh: KCNA

Giới chức Mỹ cũng cho rằng, động thái mới này chứng tỏ Triều Tiên dường không quan tâm đến các cảnh báo và đe dọa ngoại giao từ các nước phương Tây.

"Không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên sẽ dừng chương trình thử tên lửa", một quan chức Mỹ nhận định.

Trong tháng 7, Triều Tiên đã hai lần phóng thử hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14, trong đó có một quả có thể đạt tầm bắn tới 10.400 km, đủ sức bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/8 thông qua nghị quyết áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên, có thể khiến nước này mất một phần ba nguồn thu mỗi năm từ xuất khẩu.

Triều Tiên đe dọa sẽ có các phản ứng thực tế đáp trả lệnh cấm vận mới của HĐBA LHQ, gọi đây là hành động khủng bố do Washington dẫn đầu chống lại Bình Nhưỡng.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục