Triều Tiên phát mật mã bí ẩn cho các điệp viên ở Hàn Quốc

Triều Tiên sáng 14/4 đã phát đi một loạt chữ số bí ẩn, được cho là mệnh lệnh mã hóa dành cho các điệp viên hoạt động ở Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo tăng cao.

Triều Tiên sáng 14/4 đã phát đi một loạt chữ số bí ẩn, được cho là mệnh lệnh mã hóa dành cho các điệp viên hoạt động ở Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo tăng cao.

Theo Yonhap, đài Radio Bình Nhưỡng bắt đầu phát thanh lúc 1h15, đọc tên một loạt số trang và số, như số 69 trên trang 823, số 92 trên trang 467 và số 100 trên trang 957, trước khi nhắc lại chúng thêm một lần.

"Tôi đang kiểm tra lại các bài học về công nghệ thông tin cơ bản của trường đại học giáo dục từ xa cho các thành viên đơn vị số 27", phát thanh viên Triều Tiên nói.

Triều Tiên phát mật mã bí ẩn cho các điệp viên ở Hàn Quốc 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong một sự kiện tại Bình Nhưỡng hôm 13/4.

Đây là lần thứ 32 Bình Nhưỡng phát các số mã hóa kể từ tháng 6/2016. Lần cuối Đài Radio Bình Nhưỡng phát số mã hóa là 9/4.

Chương trình phát sóng những con số bí ẩn được coi là một loại mật mã sách thường được sử dụng bởi điệp viên Triều Tiên hoạt động tại Hàn Quốc trong Chiến tranh Lạnh. Điệp viên có thể giải mã bằng cách sử dụng một cuốn sách, mặc dù nhiều quan chức tình báo tin rằng hình thức này đã lỗi thời.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho răng đây có thể chỉ là chiến lược nhằm khiến Hàn Quốc hoang mang.

Bình Nhưỡng từng tạm ngưng hoạt động trên vào năm 2000, khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên diễn ra giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục