Trump chọn người chỉ trích Nga làm giám đốc tình báo quốc gia

Tổng thống đắc cử Mỹ Doanld Trump hôm 5/1 đã chọn cựu thượng nghị sĩ Dan Coats, người có quan điểm chỉ trích Nga làm giám đốc cơ quan tình báo quốc gia.

Tổng thống đắc cử Mỹ Doanld Trump hôm 5/1 đã chọn cựu thượng nghị sĩ Dan Coats, người có quan điểm chỉ trích Nga làm giám đốc cơ quan tình báo quốc gia.

Theo Reuters, ông Dan Coats, cựu đại sứ Mỹ tại Đức dưới thời Tổng thống George W. Bush, vừa được ông Trump lựa chọn đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia. Một quan chức giấu tên trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của Trump cho biết, tổng thống đắc cử sẽ chính thức công bố việc đề cử ông Coats trong tuần này.

Cựu thượng nghị sĩ Coats, 73 tuổi, là một người thuộc phe bảo thủ truyền thống đến từ bang Indiana, từng làm việc tại Uỷ ban Tình báo thượng viện Mỹ.

Ông Coats cũng được biết đến là người có quan điểm chỉ trích gay gắt Nga. Bản thân ông cũng bị Nga đưa vào danh sách cấm nhập cảnh năm 2014 do ủng hộ các lệnh trừng phạt Moscow sau khi Nga cho sáp nhập Crimea.

Trump chọn người chỉ trích Nga làm giám đốc tình báo quốc gia 1

Cựu đại sứ Mỹ tại Đức Dan Coats được chọn làm giám đốc tình báo quốc gia trong chính quyền mới của Trump. Ảnh: Reuters

Một số quan chức tình báo Mỹ hoan nghênh việc chọn ông Coats cho chức danh trên và hy vọng đây là một dấu hiệu cho thấy Trump nỗ lực hàn gắn quan hệ với cộng đồng tình báo.

Ông Richard Burr, chủ tịch cơ quan tình báo thuộc thượng viện Mỹ cho rằng, ông Coats "sẽ là một lựa chọn tuyệt vời" vì ông có kinh nghiệm, có kỹ năng lãnh đạo của một đại sứ và từng làm việc trong uỷ ban để hiểu rõ vai trò này.

Ông Coats là người bảo vệ mạnh mẽ cho các chương trình giám sát của chính phủ, cũng là thành viên của đảng Cộng hoà chấp thuận báo cáo ủng hộ CIA sử dụng các biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt với những tù nhân bị giam ở các nhà tù bí mật tại nước ngoài.

Việc đề cử ông Coats diễn ra trong bối cảnh Trump bày tỏ nghi ngại về cộng đồng tình báo hiện tại của Mỹ do những tranh cãi liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Trump được cho là dự định sẽ cải tổ các cơ quan tình báo sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Tuy nhiên, Sean Spicer, phát ngôn viên của tổng thống đắc cử khẳng định với báo giới rằng hiện chưa có bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thay đổi cơ cấu tình báo quốc gia.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục