Trump - Clinton: Đối đầu kịch tính trong tranh luận trực tiếp lần 2

Donald Trump và Hillary Clinton bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 một cách nghiêm túc, đối đầu kịch tính suốt 90 phút. Hillary nói Trump nợ nước Mỹ một lời xin lỗi. Trump dọa cho Hillary vào tù nếu ông thành tổng thống.

Donald Trump và Hillary Clinton bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 một cách nghiêm túc, đối đầu kịch tính suốt 90 phút. Hillary nói Trump nợ nước Mỹ một lời xin lỗi. Trump dọa cho Hillary vào tù nếu ông thành tổng thống.

Sáng nay (10/10) 2 ứng viên tổng thống Mỹ bước vào cuộc tranh luận tực tiếp lần hai vào 21h (giờ địa phương, khoảng 8h sáng giờ Việt Nam) tại ĐH Washington, bang Missouri.

Chủ đề chính của cuộc tranh luận lần này là: tôn trọng phụ nữ; người Hồi giáo; ObamaCare; chính sách thuế, Trump né thuế; chiến tranh Iraq, Syria; chống IS.

Hai ứng viên bước vào cuộc tranh luận bằng việc chào nhau nhưng không bắt tay thân thiện như tranh luận lần một. Nhưng trước khi tranh luận diễn ra, ông Bill Clinton và bà Melania Trump đã bắt tay nhau trước.

Trump - Clinton: Đối đầu kịch tính trong tranh luận trực tiếp lần 2 1

Hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton tranh luận gay gắt. Ảnh: Reuters

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, mức độ ủng hộ dành cho 2 ứng viên như sau: Clinton 43%, Trump 38%.

Cuộc tranh luận lần này được tổ chức dới hình thức một cuộc họp, một nửa số câu hỏi do khán giả đặt, nửa còn lại do người điều phố chương trình đưa ra. Trong 90 phút, hai ứng cử viên sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan tới những chủ đề lớn đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

Mỗi ứng viên sẽ có 2 phút để trả lời câu hỏi của mình và thêm 1 phút để thảo luận về các chủ đề mà hai người điều phối chương trình - Anderson Cooper và Martha Raddatz - đặt ra.

Chủ đề phụ nữ

Chủ đề đầu tiên được xoáy đến là vụ ông Trump bị lộ đoạn video ông nói về chuyện sàm sỡ phụ nữ được công bố hôm 7/10. Ông Trump giải thích đó chỉ là "một cuộc nói chuyện trong phòng kín... Tôi chắc chắn không lấy gì làm tự hào về nó". "Tôi luôn tôn trọng phụ nữ", Trump lặp lại nhiều lần.

Trước cuộc tranh luận 3 tiếng, ông Trump đã tổ chức họp báo tố Bill Cinton về hành vi hiếp dâm hay tấn công tình dục. Trước đó, Trump từng tố Hillary bao che cho chồng. Trong cuộc tranh luận, Trump cáo buộc ông Clinton từng làm nhiều điều tồi tệ hơn so với việc nói về hành vi sàm sỡ phụ nữ. Tiếng vỗ tay rầm rộ vang lên.

Bà Hillary nhấn mạnh "Ông ta (Trump) chưa từng mở lời xin lỗi với bất cứ ai ông ta đã từng xúc phạm… Ông ta nợ đất nước này một lời xin lỗi”. Còn Trump nói bà Clinton nợ Obama một lời xin lỗi bởi chinh bà là người dấy lên chiến dịch nghi ngờ về giấy khai sinh của đương kim tổng thống Mỹ.

Cả khán phòng vỡ òa khi 2 ứng viên tranh luận sôi nổi. Những điều phối viên đã phải cố gắng kiềm chế tiếng hoan hô từ khán đài.

Bê bối email

Sau đó, Trump tiếp tục lôi vụ bê bối email của bà Clinton ra. Trump dọa "Nếu thắng cử, tôi sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp điều tra đặc biệt đối với trường hợp của bà (về các email)... bà nên tự cảm thấy xấu hổ".

Nói về bê bối email của mình, bà Clinton biện bạch: "Tôi có làm việc đó nữa không. Không hề. Đấy là một lỗi lầm và tôi rất tiếc về chuyện đó".

Bà Clinton: "Rất may vì một người với tính khí như Trump không nắm quyền về luật pháp ở đất nước này"

Trump: "Vì nếu thế thì bà đã phải vào tù rồi!".

Người Hồi giáo

Đây được xem là chủ đề nhạy cảm với cả 2 ứng viên. Một khán giả hỏi Trump: "Ông giải thích thế nào về việc những người như tôi bị coi là mối đe dọa với đất nước?".

Trump cho rằng cần phân biệt người Hồi giáo với các phần tử Hồi giáo cực đoan. "Nếu ông Obama không dám gọi tên các phần tử cực đoan thì làm sao ông ta giải quyết vấn đề này được?", Trump tấn công Obama, gián tiếp tấn công Hillary.

Nói về đề xuất cấm người Hồi giáo đến Mỹ, ông Trump đã gọi đó là "con ngựa thành Troy lớn nhất".

“Tôi không muốn hàng trăm nghìn người đến từ Syria khi chúng ta chẳng biết gì về những giá trị của họ, không biết gì về tình yêu của họ với đất nước chúng ta", ông nói.

Trump thừa nhận trốn thuế một cách thông minh

Khi được người điều phối hỏi về việc trốn thuế, ông Trump đã khéo léo thừa nhận mình chỉ đang làm giống như những người tài trợ cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton: “Tất nhiên là tôi làm thế, nhưng Warren Buffet  và George Soros cũng làm điều tương tự”. Ông cũng nhấn mạnh: "Tôi hiểu về hệ thống thuế kỹ hơn bất cứ tổng thống Mỹ nào". Như vậy có nghĩa là ông ấy đang tuân theo "luật pháp Mỹ" và hàm ý là bất cứ người giàu nào trên đất Mỹ, kể cả những người tài trợ cho bà Clinton cũng đang làm như ông.

Trump - Clinton: Đối đầu kịch tính trong tranh luận trực tiếp lần 2 7
Hai ứng viên bắt tay nhau khi kết thúc tranh luận. Ảnh: Reuters

Ca ngợi lẫn nhau

Khi được hỏi về điều tích cực mà mình nhận thấy ở đối phương, ông Trump nói: "Bà ấy không rút lui, không từ bỏ. Bà ấy là một chiến binh. Mặc dù không đồng tình với nhiều thứ mà bà ấy đang chiến đấu nhưng bà ấy đã thực sự tranh đấu mà không từ bỏ, thoái lui. Tôi nghĩ đây là một phẩm chất tốt.

Còn bà Clinton thì tôn trọng Trump vì những người con của ông ấy: "Họ rất tài giỏi và hết lòng. Điều đó nói lên nhiều điều về ông Trump, và đối với một người làm mẹ và bà (ngoại) như tôi, đó là một phẩm chất quan trọng".

Cuộc tranh luận lần này dự kiến sẽ có số người theo dõi cao hơn bởi ngay trước đó, Trump dính bê bối video nói lời khiếm nhã về phụ nữ.

Kết thúc tranh luận, 2 ứng viên phó tướng của bà Clinton và ông Trump đều đăng lên mạng Twitter những lời khen ngợi dành cho thủ lĩnh của mình. Bên cạnh những chủ đề nóng được cả 2 tranh luận gay gắt, ông Trump và bà Clinton còn đề cập những cam kết cũng như chính sách của mình.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục