Trung Quốc bắt đầu đưa máy bay dân sự phi pháp ra Hoàng Sa

Trung Quốc hôm 21/12 đã bắt đầu cho các chuyến bay dân sự phi pháp từ Hải Nam ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc hôm 21/12 đã bắt đầu cho các chuyến bay dân sự phi pháp từ Hải Nam ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tân Hoa xã đưa tin, chuyến bay dân sự đầu tiên từ thành phố Hải Khẩu, tỉnh đảo Hải Nam, đến đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, cất cánh ngày 21/12. Các chuyến bay sẽ diễn ra hàng ngày, khởi hành từ Hải Khẩu lúc 8h45 và từ Phú Lâm trở về lúc 13h. Giá vé một chiều là 1.200 nhân dân tệ (hơn 170 USD).

Bắc Kinh xây phi pháp đường băng trên đảo Phú Lâm, một sân bay quân sự và cho phép sử dụng nó với mục đích dân sự từ hôm 16/12.

Trung Quốc bắt đầu đưa máy bay dân sự phi pháp ra Hoàng Sa 1

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhìn từ trên cao. Ảnh: People Daily

Năm 1974, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tháng 7/2012, nước này thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Hồi tháng 2/2016, các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm.

Hôm 5/12 vừa qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận đã triển khai vũ khí phòng không trên cả 7 đảo nhân tạo xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa, và ngang ngược nói hoạt động này là "chính đáng và hợp pháp".

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động của Trung Quốc tại hai quần đảo này là sự xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam và Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động phi pháp này.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục