Trung Quốc đòi di dân đến Siberia và Viễn Đông, dư luận Nga sôi sục

(Tinmoi.vn) Hãng tin Baikal24 của Nga đưa tin, chỉ chưa đầy một tuần sau chuyến thăm của Tổng thống Putin và hợp đồng khí đốt 400 tỷ Nga - Trung được kí kết, Bắc Kinh đã đề nghị đưa dân sang vùng Siberi và Viễn Đông. Phá nhóm khủng bố Tân Cương, Trung Quốc đang "đổ thêm dầu vào lửa" Philippines ủng hộ Việt Nam hành động pháp lý để phản đối Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Hãng tin Baikal24 của Nga đưa tin, chỉ chưa đầy một tuần sau chuyến thăm của Tổng thống Putin và hợp đồng khí đốt 400 tỷ Nga - Trung được kí kết, Bắc Kinh đã đề nghị đưa dân sang vùng Siberi và Viễn Đông.

 

Trong bài viết có tựa đề "Mặt nạ đã rơi xuống: Trung Quốc đề nghị di cư dân sang Siberi và Viễn Đông", hãng tin này viết "Chưa đầy 1 tuần sau chuyến thăm chính thức của tổng thống Nga Putin đến Trung Quốc, nhà cầm quyền Trung Quốc đã có một đề nghị mà lãnh đạo đất nước chúng ta khó mà từ chối".

Tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg-2014 với Hội nghị bàn tròn "Đối tác kinh tế chiến lược Nga - Trung", Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều nói: "Đầu tư nước ngoài trực tiếp của Trung Quốc vào Nga đã vượt qua con số 4 tỷ USD, theo tôi con số đó vẫn còn thấp. Năm nay tôi mới đến các nước Mỹ La tinh, nhỏ hơn Nga nhiều, nhưng đầu tư của Trung Quốc vào đó đã lên đến hàng chục tỷ USD. Vì thế trong kế hoạch đầu tư chúng tôi cần phải thúc đẩy hơn nữa".

Trung Quốc đòi di dân đến Siberia và Viễn Đông, dư luận Nga sôi sục 6

Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg-2014

Ông Lý cũng ca ngợi Nga, nhưng không quên 'đánh giá cao' Trung Quốc: "Nước Nga có lợi thế về khoa học kỹ thuật, tài nguyên và tri thức. 

Trung Quốc có những mặt mạnh của mình, đó là thị trường rộng lớn nhất thế giới và vẫn tiếp tục tăng trưởng. Ở Trung Quốc có một lực lượng lao động lớn nhất, tiềm năng tài chính khổng lồ".

Trung Quốc cũng không hề che giấu gì mà thẳng thừng đưa ra đề xuất " kết hợp" kế hoạch chiến lược của hai bên cho sự phát triển của các tỉnh phía đông bắc trong chương trình phát triển vùng Siberia và Viễn Đông bằng cách ghép nối "nhân lực, vật chất và năng lực tài chính của hai khu vực này". Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ di dân đến 2 khu vực kể trên.

Ông Lý Nguyên Triều đưa ra lập luận như sau: "Thứ nhất, giữa chúng ta có sự hợp tác kinh tế, không phải là sự hợp tác xuyên đại dương nào đó. Thứ hai, sự hợp tác của chúng ta là bổ sung cho nhau".

Theo Phó Chủ tịch Trung Quốc, các doanh nhân Trung Quốc nói nước Nga có lãnh thổ rộng lớn, còn dân Trung Quốc thì yêu lao động nhất thế giới. 

Nếu 2 nước có thể kết hợp những yếu tố này, sẽ nhận được sự phát triển đáng kể. Nước Nga có lãnh thổ rộng lớn và ít dân, còn Trung quốc thì ngược lại.

Theo Baikal24, những phát biểu của ông Lý Nguyên Triều đến sau cuộc gặp của ông này với Tổng thống Putin hôm 23/5, do đó, tờ này nhận định, rất có thể yêu cầu này đã được trao đổi trước đó giữa các lãnh đạo cấp cao của hai nhà nước.

Ngay sau lời đề nghị của phía Trung Quốc, dư luận Nga hiện đang sôi sục. Những phát ngôn này của ông Lý Nguyên Triều tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ trên các trang mạng và diễn đàn Nga.

Thành viên laura_lauri14 trên diễn đàn của Nga viết: "Cùng với những người nông dân yêu lao động, sẽ là những quân nhân yêu lao động?".

Thành viên PickUpArtist nghi ngờ: "Họ đến Sibiri làm gì, nếu như ở đó quá lạnh. Tỷ lệ dân cư phụ thuộc vào điều kiện. Kiếm đâu ra khí hậu ấm áp thuận tiện cho nông nghiệp?".

Trong khi đó, thành viên rus-ban vạch rõ: "Qua biển, đại dương thì còn khó để xâm lược lãnh thổ, chứ qua đất liền thì chỉ có vài cây số thì chả khó gì, nếu như "dân của mình" trên lãnh thổ đó đã có".

 

Yên Yên (TH)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục