Tướng Mỹ tiết lộ NATO đang chuẩn bị cho xung đột với Nga

Tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu tuyên bố, Mỹ cùng các đồng minh NATO đang thi hành biện pháp để trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng cho cuộc xung đột với Nga trên lục địa châu Âu.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu tuyên bố, Mỹ cùng các đồng minh NATO đang thi hành biện pháp để trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng cho cuộc xung đột với Nga trên lục địa châu Âu.

Tuyên bố trên được tướng Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO ở châu  Âu, đưa ra trong cuộc gặp các phóng viên tại Lầu Năm Góc. Một vài giờ trước cuộc họp báo này, ông cũng đã phát biểu trong buổi điều trần tại Ủy ban về các vấn đề của lực lượng vũ trang thuộc Thượng viện Quốc hội Mỹ.

Theo đó, tất cả các nước trong NATO "đang nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội để chuẩn bị cho cuộc xung đột với Nga khi cần".

Tướng Mỹ tiết lộ NATO đang chuẩn bị cho xung đột với Nga 1

Philip Breedlove, Tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu. Ảnh: AP

Ông nhấn mạnh thêm rằng ,những hành động như vậy được thực hiện cụ thể trong khuôn khổ sáng kiến ​​Mỹ về củng cố an ninh của các đồng minh châu Âu, bảo lưu sự hiện diện của đội quân Mỹ tại châu  Âu trên cơ sở luân phiên, tăng cường tập trận và triển khai tại đó số lượng vũ khí cũng như các thiết bị quân sự bổ sung.

Để phục vụ mục tiêu này, chính quyền Tổng thống Obama đã yêu cầu Quốc hội cấp 3,4 tỷ USD trong năm tài chính 2017 – tức là nhiều hơn khoảng bốn lần so với giai đoạn hiện nay.

Theo ông Breedlove, hiện nay, châu Âu đang phải đối mặt với những thách thức an ninh từ cả hai phía. Một mặt là "nước Nga hiếu chiến đang trỗi dậy từ phía đông", mặt khác là mối đe dọa từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) từ phía nam, nguồn gốc gây ra dòng chảy tị nạn và trà trộn trong đó là những chiến binh nước ngoài.

Cũng theo ông này, "sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột Syria đã làm tình hình trở nên phức tạp". Theo lời ông này, "Nga làm không nhiều để đấu tranh chống IS mà thay vào đó chỉ tập trung giúp đỡ Assad".

Theo Sputnik, trước đó, Moscow đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc kiểu này từ Mỹ và phương Tây, đồng thời nhấn mạnh rằng chiến dịch không kích do lực lượng Nga tiến hành ở Syria thuần túy nhằm chống lại chiến binh IS và những tổ chức khủng bố khác.

Lê Huyền (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục