Vì sao MH17 cố tình bay qua khu vực chiến sự?

(Tinmoi.vn) Theo tờ Daily Mail (Anh), các nhà điều tra đang đặt câu hỏi liệu phi hành đoàn của MH17 có nhận được cảnh báo từ các quan chức an toàn hàng không khi mà hàng không Mỹ và châu Âu đã cảnh báo không sử dụng không phận Ukraine.

(Tinmoi.vn) Theo tờ Daily Mail (Anh), các nhà điều tra đang đặt câu hỏi liệu phi hành đoàn của MH17 có nhận được cảnh báo từ các quan chức an toàn hàng không khi mà hàng không Mỹ và châu Âu đã cảnh báo không sử dụng không phận Ukraine. 

 

MH17 đã bị rơi khi đang bay ở độ cao 33.000 feet (tương đương hơn 10.000m) trên không phận Donetsk, miền Đông Ukraine, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng ly khai và lực lượng chính phủ Ukraine.

Trước đó, các hãng hàng không Mỹ và châu Âu đã cảnh báo không sử dụng không phận Ukraine, vậy tại sao MH17 biết rõ nguy hiểm mà vẫn bay qua vùng đang diễn ra giao tranh ác liệt?

Vì sao MH17 cố tình bay qua khu vực chiến sự? 5

Nhiều ý kiến cho rằng MH17 cố tình bay qua vùng chiến sự dù biết nguy hiểm để tiết kiệm nhiên liệu

Theo Daily Mail, nhiều người cho rằng phi công của MH17 đã phớt lờ cảnh báo về việc không nên bay qua không phận Ukraine để tiết kiệm nhiên liệu vì nếu chuyển hướng vòng qua phía Bắc hoặc phía Nam thì quãng đường bay sẽ dài hơn.

Trong khi đó, Malaysia Airlines cho hay đã mất liên lạc với MH17 từ Amsterdam: “Malaysia Airlines đã mất liên lạc với MH17 từ Amsterdam. Vị trí cuối cùng của máy bay là trên không phận của Ukraine”.

Hồi tháng Tư, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu đã cảnh báo nên tránh đường bay này để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Hôm 8/7, Cục Hàng không Ukraine cũng đã đóng không phận ở miền Đông Ukraine đối với các máy bay dân sự sau khi một chiếc máy bay vận tải của quân đội Ukraine bị bắn hạ khi đang bay ở độ cao 20.000 feet (tương đương hơn 6.000 m).

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cũng đã cấm máy bay qua không phận Crimea.

Theo các chuyên gia hàng không, việc một chiếc may bay chở khách lớn bị bắn hạ là một sự việc vô cùng khủng khiếp đối với các hãng hàng không và các hành khách.

Sự việc cũng đặt ra câu hỏi về tương lai của Malaysia Airlines khi nó chỉ diễn ra vài tháng sau khi chuyến bay MH370 bị mất tích bí ẩn hồi tháng Ba và cho đến nay vẫn chưa tìm được bất cứ dấu vết nào.

 

Yên Yên (Lược dịch theo Daily Mail)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

MH17

Báo Nga: 'Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17'
Báo Nga: "Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, các chuyên viên quân sự Nga cho rằng, báo cáo sơ bộ mới công bố của nhóm nghiên cứu quốc tế điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn hạ rất giống với lối điều tra của WADA về các vận động viên Nga tại Olympic và Paralympic.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục