Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD sau tuyên bố ly hôn

Sau khi nhà Bill Gates tuyên bố ly hôn khiến thế giới rúng động, Bloomberg mới đây đã đưa bằng chứng cho thấy gia đình vị tỷ phú giàu thứ 3 hành tinh đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD.

Ngày 3/5, tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập 65 tuổi của Microsoft, và vợ Melinda đã khiến nhiều người bất ngờ khi thông báo chấm dứt cuộc hôn nhân 27 năm sau nhiều suy nghĩ và nỗ lực.

"Sau khi đã suy nghĩ và làm việc cùng nhau, chúng tôi đi đến quyết định chấm dứt hôn nhân. Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy 3 đứa con tuyệt vời và cùng xây dựng quỹ từ thiện, hoạt động vì mục đích giúp tất cả mọi người trên thế giới có được cuộc sống mạnh khỏe và hữu ích. 

Chúng tôi tin vẫn sẽ tiếp tục đồng hành trong sứ mệnh đó và làm việc cùng nhau ở quỹ, nhưng không tin rằng có thể cùng nhau đồng hành như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Chúng tôi yêu cầu không gian và sự riêng tư cho gia đình để bắt đầu cho cuộc sống mới này", tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda ra thông báo chung trên Twitter ngày 3/5.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD sau tuyên bố ly hôn 1
Việc gia đình Bill Gates chia tài sản như thế nào sẽ có những ảnh hưởng to lớn tới danh sách những người giàu nhất hành tinh. Ảnh: TT

Theo xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông chủ tập đoàn Microsoft lên tới 137 tỷ USD tính đến tháng 2. Vì vậy việc 2 vợ chồng nhà sáng lập 65 tuổi của Microsoft, và vợ Melinda ly hôn khiến nhiều người quan tâm đến việc phân chia tài sản sẽ diễn ra thế nào.

2 năm trước đó, thế giới cũng rúng động trước vụ ly hôn của Jeff Bezos và MacKenzie Scott, một cặp đôi tỷ phú công nghệ khác. Vụ ly hôn dẫn tới việc phân chia tài sản theo tỷ lệ 75-25 với 16% số cổ phần của họ ở Amazon. Jeff Bezos nắm giữ phần lớn tài sản.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD sau tuyên bố ly hôn 2
Những bằng chứng mà Bloomberg thu thập được cho thấy gia đình tỷ phú Bill Gates đã bắt đầu việc chia tài sản sau khi tuyên bố ly hôn.

Theo Bloomberg, việc chia tài sản của nhà Gates có thể phức tạp hơn nhà Bezos rất nhiều. Ông chủ tập đoàn Microsoft có 145 tỷ USD nhưng nằm rải rác trong khi tài sản nhà Bezos chủ yếu tập trung vào cổ phiếu Amazon. Tài sản nhà vị tỷ phú 65 tuổi bắt nguồn từ cổ phần của ông trong tập đoàn Microsoft nhưng hiện nay, số tài sản còn lại chưa chiếm đến 20% tài sản của họ.

Phần lớn tài sản của Bill Gates đã được chuyển sang Gates Foundation trong những năm qua và số cổ phần chính xác mà vị tỷ phú 65 tuổi nắm giữ ở Microsoft chưa được tiết lộ sau khi ông tuyên bố rời HĐQT công ty vào năm ngoái.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD sau tuyên bố ly hôn 3
Nhà Gates ly hôn sau 27 năm chung sống là một cú sốc lớn.

Tài sản lớn nhất của nhà Gates là Cascade Investment, vốn do nhà quản lý tiền tệ Michael Larson điều hành. Thông qua Cascade, Gates có thể đầu tư vào bất động sản, năng lượng, khách sạn cũng như các công ty đại chúng. Công ty Đường sắt Quốc gia Canada là khoản đầu tư lớn của họ.

Vợ chồng ông chủ tập đoàn Microsoft cũng là một trong những chủ sở hữu đất lớn nhất ở Mỹ và có cả một biệt thự khổng lồ ở Medina, Washington. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cổ phiếu một cách nhanh chóng có thể là dấu hiệu cho thấy việc phân chia tài sản của nhà Gates đã hoàn thành.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD sau tuyên bố ly hôn 4
Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã bắt đầu chia khối tài sản khổng lồ 145 tỷ USD sau tuyên bố ly hôn

 "Tôi nghĩ mọi thứ đã xong. Có lẽ, họ đã giải quyết được 90-95% vụ ly hôn. Tài sản có lẽ sẽ không phải vấn đề được nhà Gates nêu ra", Jacqueline Newman, một luật sư chuyên về ly hôn cho biết.

Bloomberg dẫn hồ sơ pháp lý ngày 3/5 cho biết, Cascade Investment, công ty mà Bill Gates thành lập với số tiền từ Microsoft Corp., đã bắt đầu chuyển số chứng khoán trị giá 1,8 tỷ USD cho bà Melinda French Gates.

Trong số này có 1,5 tỷ USD cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và hơn 300 triệu USD cổ phiếu của AutoNation Inc. Cascade hiện nắm giữ lượng chứng khoán trị giá hơn 50 tỷ USD.

Cụ thể, Cascada đã chuyển 14,1 triệu cổ phiếu của công ty này cho bà Melinda và 87,3 triệu cổ phiếu khác thuộc sở hữu Bill Gates.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục