Vụ nổ như bom nguyên tử ở Beirut: Nga, Israel công bố ảnh vệ tinh chấn động

Một ngày sau vụ nổ cực lớn ở Li-băng đã khiến hơn một nửa thủ đô Beirut của nước này bị hư hại, Nga vừa công bố ảnh vệ tinh gây sốc về sức công phá của thảm hoạ này.

Hơn 1 ngày sau vụ nổ cực lớn ở Li-băng làm chấn động khắp thủ đô Beirut khiến ít nhất 135 người chết và hơn 5.000 người bị thương, nhiều người dân quốc gia Trung Đông này vẫn chưa hết bàng hoàng khi đứng trước cảnh tượng hoang tàn với những đống đổ nát, nhà cửa và phương tiện bị hư hỏng nặng nề do sức công phá của vụ nổ.

Vụ nổ như bom nguyên tử ở Beirut: Nga, Israel công bố ảnh vệ tinh chấn động 1

Vụ nổ đã phá hủy nhiều nhà cửa và công trình kiến trúc trong bán kinh tới 10km (6 dặm) tình từ trung tâm sóng xung kích. Ảnh: RT

Sputnik dẫn tuyên bố của một quan chức Li-băng cho biết: "Tia lửa hàn đã dẫn tới việc đốt cháy các vật liệu nổ trong nhà kho và hậu quả sau đó là gây ra vụ nổ khủng khiếp của toàn bộ 2.750 tấn ammonium nitrate, tương đương với sức công phá của khoảng 1.800 tấn thuốc nổ mạnh TNT".

Vụ nổ như bom nguyên tử ở Beirut: Nga, Israel công bố ảnh vệ tinh chấn động 2

Chấn động được ghi nhận thấy ở Đảo Síp, cách hiện trường khoảng 240km (150 dặm), dư chấn đo được có cường độ mạnh tới 4,5 độ Richter. Ảnh: AP

Một nhân chứng chia sẻ cô thực sự sốc khi nhìn thấy cột khói hình nấm khổng lồ bốc lên bầu trời Beirut sau tiếng nổ "long trời, lở đất" ở khu vực cảng gần nhà. Cô lao ra đường, không hiểu chuyện gì xảy ra.

Vụ nổ như bom nguyên tử ở Beirut: Nga, Israel công bố ảnh vệ tinh chấn động 3

Khu vực đỏ sậm - tâm vụ nổ, toàn bộ các công trình bị phá hủy hoàn toàn; đỏ tươi - khu vực bị ảnh hưởng rất nặng nề và khu vực màu đỏ nhạt là những nơi có ghi nhận hư hại, nhưng nhẹ hơn so với 2 khu vực gần tâm vụ nổ nhất.

Mới đây, Nga đã công bố ảnh vệ tinh chụp lại thành phố Beirut của Li-băng cho thấy hậu quả của vụ nổ lớn đến mức gây sốc.

Vụ nổ như bom nguyên tử ở Beirut: Nga, Israel công bố ảnh vệ tinh chấn động 4

Ảnh vệ tinh do Nga chụp trước và sau khu vực cảng Beirut, Li-băng. 500m tính từ trung tâm vụ nổ (vòng tròn đỏ) là khu vực bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Tập đoàn Nhà nước Nga Roscosmos đã chia sẻ những ảnh vệ tinh do họ chụp trước và sau vụ nổ chết chóc phá hủy hơn một nửa thành phố Thủ đô của Li-băng này.

Vụ nổ như bom nguyên tử ở Beirut: Nga, Israel công bố ảnh vệ tinh chấn động 5

Vụ nổ đã khoét một cái hố cực lớn và rất sâu ở ngay trung tâm cảng với đường kính khoảng 150m. Gần như toàn bộ các toàn nhà, công trình kiến trúc và kho tàng trong bán kính 500m từ tâm vụ nổ đã bị phá hủy hoàn toàn, các công trình ở xa hơn cũng bị hư hại nặng.

Những bức ảnh trên được chụp bởi vệ tinh Canopus-B của Nga đang bay trên quỹ đạo. Ngoài Roscosmos của Nga, Công ty dịch vụ ảnh vệ tinh quốc tế ISI của Israel cũng vừa công bố thêm nhưng bức ảnh chụp từ vệ tinh còn rõ nét hơn nhiều.

Vụ nổ như bom nguyên tử ở Beirut: Nga, Israel công bố ảnh vệ tinh chấn động 6

Khu vực khoanh tròn đỏ là bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Theo tính toán của các nhà khoa học, vụ nổ tại cảng Berut có sức công phá tương đương với động đất 4,5 độ Richter và bán kính tàn phá lên tới 15 dặm (24km), ở càng xa thì càng ít bị sóng xung kích gây hại, nhưng hầu hết các tòa nhà ở khu vực này đều bị vỡ kính.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục