Vừa đi vừa khóc: dài dòng, vô lý vẫn được yêu thích

“Vừa đi vừa khóc” dẫu vẫn còn nhiều “sạn” nhưng vẫn thu hút khán giả truyền hình mỗi tối thứ hai, ba hàng tuần do có nhiều yếu tố bù trừ.

 

 

 

 

 

“Vừa đi vừa khóc” của Vũ Ngọc Đãng, 19 trên tổng số 36 tập phim đã được lên sóng VTV3. Dẫu vẫn còn nhiều “sạn” nhưng vẫn thu hút khán giả truyền hình mỗi tối thứ hai, ba hàng tuần do có nhiều yếu tố bù trừ.

Dài dòng, "nhiều sạn"

Hai tuyến nhân vật của phim là bố con Hải Minh (do Lương Mạnh Hải đóng) và Đông Dương (do Minh Hằng) thủ vai đều mang lại cho khán giả nhiều tình tiết thú vị.

Cảnh đẹp trong "Vừa đi vừa khóc" luôn hấp dẫn khán giả.

Tuy vậy, trong khi tuyến nhân vật Đông Dương, Bà Nội, Thêu, Lố… diễn khá tròn vai, tự nhiên thì ở chiều ngược lại, nhân vật Hải Minh với nhiều câu thoại dài dòng đôi khi khiến khán giả phát ngán.

Đơn cử, trong một bữa cơm với mẹ, việc Hải Minh và mẹ dùng nhiều câu thoại khá sáo rỗng khi cứ “mẹ cảm ơn con”, “con cảm ơn mẹ” qua lại và lặp lại nhiều lần, chính những chi tiết này khiến bộ phim dài dòng, đứt mạch câu chuyện và khiến câu chuyện thiếu đi sự tự nhiên.

Tương tự, nhiều trường đoạn đối thoại giữa Hải Minh và bố (do Nguyễn Văn Tùng thủ vai) cũng khá “kịch”. Những cuộc trao đổi về mẹ cậu khiến bố Hải Minh lặp lại cảm xúc diễn khá nhiều, chính điều này khiến cả 2 diễn viên đều không thể hiện được sự biến hóa trong cảm xúc mà chỉ lặp lại những gì đã diễn ra từ đầu bộ phim.

Vừa đi vừa khóc” còn có khá nhiều chi tiết vô lý, đơn cử trường hợp người yêu Hải Minh - Bảo Quyên (do ca sĩ Bảo Anh thủ vai) bỗng quay ngoắt “180 độ” khi biết nhà Hải Minh phá sản.

Đây là tình tiết khá khó tin bởi trước đó chỉ khoảng vài phút, cả hai còn ôm ấp mặn nồng, bàn chuyện đám cưới, bỗng dưng “trở mặt” lại với nhau và thể hiện rõ sự trơ trẽn… chỉ vì tiền chưa đầy 30 phút đồng hồ.

Sau đó, Hải Minh đi lượm ve chai và Bảo Quyên tin ngay dù biết anh chàng này… đã tốt nghiệp đại học và dù có phá sản, thì gia cảnh cũng không thể một phút… đi lượm ve chai được ngay.

Ngay cả việc, Đông Dương giả làm con trai sống cùng bà nội từ bé nhưng vẫn không bị bà nội phát hiện ra, cũng là một điều khó tin.

Nhiều lí do được đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cài cắm vào phim nhằm lý giải cho chi tiết này như: bà nội trọng nam khinh nữ nên Dương phải tập trung tuyệt đối việc giấu kín thân phận nữ nhi của mình, hay Dương sinh ra đã được thầy bói phán không được để bà nội nhìn thấy cơ thể mình hay vào phòng của Dương đều không có sức thuyết phục.

Việc ăn chung, ở chung trong suốt thời gian dài giữa Dương và bà nội, thì việc đóng giả làm con trai trước một người phụ nữ có kinh nghiệm sống như bà nội của Dương là một việc vô cùng khó.

Vì sao vẫn được yêu mến?

Dù có khá nhiều “sạn” nhưng vì sao “Vừa đi vừa khóc” vẫn được nhiều khán giả yêu mến?

Trước hết, có thể thấy đạo diễn Vũ Ngọc Đãng luôn tận dụng triệt để “gương mặt thân quen”, đó là bê nguyên xi gia đình Bảo Nam trong “Bỗng dưng muốn khóc” sang gia đình Hải Minh của “Vừa đi vừa khóc”.

Chưa hết, đạo diễn còn bê nguyên anh Hiều (do Hiếu Hiền thủ vai) và đâu đó bóng dáng cô Trúc “bán sách” trong “Bỗng dưng muốn khóc” ở trong phim. Song song, cả 2 bộ phim đều tập trung vào dân lao động nghèo, chính điều này khiến khán giả của phim có cảm giác như họ chỉ vừa di chuyển từ một ngôi nhà này sang một ngôi nhà khác, chứ không có cảm giác họ đang xem một bộ phim độc lập.

Tiếp đó, phim của Vũ Ngọc Đãng nhiều yếu tố nhân văn, điều này thể hiện ra ở bối cảnh phim, công việc từ thiện và đặc biệt là động vật. Anh từng mang chuột (phim “Chuột); heo (phim “Những cô gái chân dài", “Tuyết nhiệt đới”); vịt (phim “Hot boy nổi loạn)…, và trong “Vừa đi vừa khóc” thì cơ man nào là gà, vịt, chó, mèo…

Hầu hết các cảnh quay về động vật được đầu tư khá kĩ, như hình ảnh một chú mèo trôi trên sống, được Hải Minh đi xe hơi và dừng lại lội xuống sống để cứu, hay hình ảnh cậu bé mù nuôi mèo.

Hai chú chó bầu bạn của bà Hoa - mẹ của Hải Minh cũng luôn được đạo diễn đưa vào… với nhiều dụng ý, lột tả sự cô đơn của một bà mẹ để lạc chồng con. Chính những diễn viên không lời thoại này đã khiến bộ phim thu hút một lượng lớn khán giả.

Cuối cùng, phim của Vũ Ngọc Đãng luôn trung thành với một kết thúc trong mơ và viết lên nhiều hi vọng cho dân lao động nghèo trong xã hội.

Một chàng công tử nhà giàu, sau đó phải lòng một cô bé ở xóm lao động, những người phụ nữ nghèo buôn bán ve chai nhưng luôn giàu tình yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau hay nhiều tình tiết dường như khá hài hước nhưng đầy khích lệ trong cuộc sống và tình yêu như chàng Lố bán cá dành sự yêu thương cho Thêu (Nhã Phương thủ vai).

Chính những điều này đã khiến nhiều khán giả phớt lờ những “hạt sạn” trong phim và tiếp tục theo dõi bộ phim này hàng tuần.

Theo Nông nghiệp Việt Nam 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục