Mướp đắng là loại quả xuất hiện nhiều ở các nước trong khu vực vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt, phổ biến nhiều ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Do đó mướp đắng được sử dụng nhiều trong chế biến đồ ăn cũng như dùng làm thuốc chữa bệnh.
1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Mướp đắng có tác dụng tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể tiêu hóa đường một cách dễ dàng. Đó là nhờ vào sự ức chế của enzym tham gia phá vỡ disaccharides, và các monosaccharides từ đó làm giảm lượng đường glucose hấp thụ vào máu.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua các tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose.
2. Hỗ trợ chữa thấp khớp
Mướp đắng có tác dụng chữa thấp khớp cực kỳ hiệu quả, giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức do viêm.
3. Hỗ trợ điều trị sỏi thận
Sỏi thận có thể gây ra nhiều cơn đau dữ dội và mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó giúp làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu và giảm đau do sỏi thận.
4. Tốt cho người bị ung thư tụy
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng chính là đặc tính chống ung thư của nó.
Mướp đắng được chứng minh có thể làm gián đoạn sản xuất glucose và có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy.
Ngoài ra nó cũng có thể bỏ đói các tế bào ung thư gan, đại tràng, vú và tiền liệt tuyến.
5. Hỗ trợ Giảm cân hiệu quả
Cũng như nhiều loại rau củ khác, mướp đắng có chứa rất ít năng lượng do đó bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân bằng cách sử dụng mướp đắng trong các bữa ăn.
6. Hỗ trợ tiêu hóa tinh bột
Mướp đắng giúp chuyển hóa tinh bột thành đường giúp cơ thể giảm dự trữ chất béo, giúp duy trì cân nặng lành mạnh và giảm cân hiệu quả.
Việc chuyển hóa tinh bột phù hợp cũng hỗ trợ việc phát triển cơ bắp và tăng trưởng của cơ thể.
7. Cung cấp hàm lượng vitamin K
Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương, quá trình đông máu và kháng viêm. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau và viêm khi tăng cường vitamin K.
Mướp đắng cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu vitamin K hàng ngày và đây cũng là nguồn thực phẩm nhiều chất xơ.
8. Tăng cường hệ miễn dịch
Mướp đắng là một trong những phương pháp tự nhiên giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh cũng như giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm, hiệu quả trong chứng trào ngược dạ dày.
9. Giảm hàm lượng cholesterol
Sử dụng mướp đắng thường xuyên sẽ giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về đột quỵ. Mướp đắng cũng được xem là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa được những biến cố về tim mạch.
10. Giải độc gan hiệu quả
Mướp đắng giúp làm giảm tình trạng ứ dịch ở gan, loại bỏ những vi khuẩn gây hại và tăng cường chức năng làm việc của gan.
Do đó, giúp thải độc gan cho cơ thể một cách hiệu quả và được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng.