Bắc và Trung Bộ chuẩn bị đón tiếp đợt nắng nóng thứ hai trong năm

Một vùng áp thấp nóng ở phía Tây được hình thành và có xu hướng phát triển, mở rộng về phía Đông Nam.

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay một vùng thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam. 

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày mai (22/4), ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Trong khi đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 36 độ. 

Bắc và Trung Bộ chuẩn bị đón tiếp đợt nắng nóng thứ hai trong năm 1

Từ ngày 23/4, nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ; ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ. 

Đợt nắng nóng thứ 2 kể từ đầu năm nay dự báo sẽ kéo dài ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/4.    

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra như cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Vì vậy người dân khi ra đường những ngày này cần chủ động che chắn, mặc áo chống nắng cũng như bổ sung nước kịp thời.

Thông tin về đợt nắng nóng này sẽ liên tục được cập nhật!

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục