Trong óc lợn chứa nhiều khoáng chất phổ biến như: Canxi, phốt pho, sắt... có tác dụng nhất định trong việc bồi bổ xương khớp, có thể hạn chế hoặc cải thiện được chứng đau đầu, chóng mặt hay suy nhược thần kinh.
Ngoài ra, trong 100g óc lợn có chứa các thành phần dinh dưỡng như: 9g chất đạm (protein), 9.5g chất béo(lipit), 7mg canxi, 0.3g photpho, 2.5g cholesterol, 1.6mg sắt, 0.14mg B1, 0.2mg B2,...
Các thành phần dinh dưỡng trong óc heo giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não được tốt hơn, hạn chế giảm trí nhớ đối với các Bà bầu và người cao tuổi. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
Theo thạc sĩ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong óc lợn hàm lượng cholesterol rất cao. Trong 100 g óc lợn có tới 2.195 mg cholesterol là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300 mg.
Nếu bạn ăn 100 g óc thì lượng cholesterol hấp thụ cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều sẽ lợi bất cập hại.
Cũng chính vì trong óc lợn chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp dẫn đến đến triệu chứng chính là đau đầu, nên càng ăn óc rất có thể đau đầu càng tăng chứ không có tác dụng như nhiều người vẫn nghĩ.
Do trong óc lợn có chứa quá nhiều cholesterol và lipit, làm khó tiêu nên sử dụng óc heo kết hợp với các thực phẩm giúp tiêu hóa tốt như rượu vang, rau trộn, cháo, bún, bánh giò, sữa chua, nước trái cây,...
Với những người béo phì thì khi ăn óc lợn sẽ khiến cho các màng tế bào của thành mạch máu càng trở nên mong manh. Màng tế bào này có thể bị vỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Ngoài ra, óc lợn cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản nếu như ăn không hợp lý. Trong rất nhiều bộ sách y học cổ đại "Bản thảo cương mục" của Trung Quốc có ghi rằng: "Ăn thịt lợn cần phải bỏ óc, óc lợn ảnh hưởng tới chức năng sinh dục của nam giới, nhất là sau khi uống rượu thì càng không nên ăn".