Chấn động: Ngoại trưởng Ukraine "chửi tục" với Putin, Mỹ có ý bênh Kiev

(Tinmoi.vn) Theo kênh truyền hình Nga RT, quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia đã gây ra một vụ bê bối chưa từng có trong lịch sử ngoại giao thế giới khi buông lời xúc phạm Tổng thống Nga Vladimir Putin bên ngoài đại sứ quán Nga ở Kiev.

(Tinmoi.vn) Theo kênh truyền hình Nga RT, quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia đã gây ra một vụ bê bối chưa từng có trong lịch sử ngoại giao thế giới khi buông lời xúc phạm Tổng thống Nga Vladimir Putin bên ngoài đại sứ quán Nga ở Kiev.

 

Vụ việc xảy ra khi Ngoại trưởng Ukraine tới trước cổng Đại sứ quán Nga để thị sát hiện trường cuộc biểu tình của người dân Ukraine nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Phát biểu trước đám đông người biểu tình quá khích khi tới thị sát bên ngoài đại sứ quán Nga tối 14/6, ông Deshchytsia đã lớn tiếng kêu gọi Nga ngừng can thiệp vào Ukraine, rồi văng một câu chửi tục đối với Tổng thống Nga Putin.

Chấn động: Ngoại trưởng Ukraine 'chửi tục' với Putin, Mỹ có ý bênh Kiev 6

Quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia đã gây ra một vụ bê bối chưa từng có trong lịch sử ngoại giao thế giới

Ông Deshchytsia tới thị sát hiện trường nhằm hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời nói với người biểu tình rằng hành động tấn công tòa đại sứ là phản ứng sai trái. Nhưng khi người biểu tình tức giận với phát biểu của ông Deshchytsia thì chính vị quan chức hàng đầu này đã hùa theo họ rồi hô một khẩu hiệu chửi Tổng thống Nga Putin.

Đám đông hò reo sau khi Deshchitsa văng câu chửi tục và ông hát cùng họ.

Nhưng sau đó, Ngoại trưởng Ukraina giải thích với báo giới rằng ông cần phải hành động như thế để bảo vệ đại sứ quán Nga.

"Lúc ấy người dân rất giận dữ và chúng tôi phải ngăn họ, không để họ tiếp tục tấn công và bao vây đại sứ quán Nga. Họ muốn thiêu rụi tòa nhà đó", ông nói với Đài phát thanh Echo of Moscow.

Chính phủ Ukraina chưa bình luận về ngôn từ bất thường mà Deshchitsa sử dụng trước người dân hôm 15/6.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hành vi của Deshchita "vượt quá mọi khuôn khổ phép tắc  ngoại giao". Lavrov nói rằng ông không biết ông sẽ cư xử với quyền Ngoại trưởng Ukraina như thế nào trong tương lai.

Ngoại trưởng Nga cũng mỉa mai rằng: “Tôi hiểu ông ấy học được những thứ đó ở đâu (ông Lavrov ám chỉ Mỹ và các đồng minh phương Tây của Ukraine). Tuy nhiên, là một nhà ngoại giao, ông ấy buộc phải lựa chọn từ ngữ cho thích hợp… Tôi không biết sau việc này ông ấy sẽ nói chuyện và làm việc với chúng tôi như thế nào”.

Trong khi đó, ông Alexei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga nhận xét: “Ông Poroshenko nên thay thế người đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng. Ông Deshchytsia không biết kiểm soát chính bản thân mình. Ông ấy không phù hợp với vị trí hiện tại”.

Cũng theo ông Pushkov, Moscow nên ngừng tất cả các cuộc đối thoại với Kiev và cắt đứt nguồn cung khí đốt cho Ukraine.

Chấn động: Ngoại trưởng Ukraine 'chửi tục' với Putin, Mỹ có ý bênh Kiev 7

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho rằng những gì ông Deshchitsa nói không liên quan

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho rằng những gì ông Deshchitsa nói không liên quan. Theo bà, thay vào đó, vấn đề thực sự ở đây là "những gì Ngoại trưởng (Ukraine) đã làm khi đưa ra những bình luận đó".

"Ông ấy đã động viên mọi người bình tĩnh, ủng hộ một giải pháp hòa bình. Tôi nhẽ ra có thể chỉ bạn tới gặp những người Ukraine để hỏi về ý nghĩa của ngôn ngữ được sử dụng, nhưng tôi nghĩ rằng ngữ cảnh ở đây, cùng với những nỗ lực mà ông ấy đang thực hiện, là điều vô cùng quan trọng", bà Psaki nói.

Deshchitsa không phải là chính trị gia Ukraina đầu tiên xúc phạm Tổng thống Putin bằng lời nói. Oleg Lyashko, một nghị sĩ, từng hát một bài với nội dung xúc phạm Tổng thống Nga trong chiến dịch tranh cử của ông. Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cũng từng buông lời xúc phạm Tổng thống Nga Putin trong một cuộc nói chuyện điện thoại bị ghi âm, sau đó được tung lên mạng internet.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục