Tin mới

Chủ nhà Việt Nam chốt phương án tổ chức SEA Games 31 vào năm sau

Thứ ba, 19/10/2021, 11:51 (GMT+7)

Sau nhiều lần trì hoãn công bố thời điểm diễn ra SEA Games 31 do đại dịch COVID-19 bùng phát tại các nước Đông Nam Á, chủ nhà Việt Nam cuối cùng cũng đã có phương án chính thức để tổ chức kỳ đại hội thể thao khu vực.

Chiều 18/10, trong cuộc họp trực tuyến được tổ chức bởi Hội đồng SEA Games (SEAGF) với chủ nhà VN, SEA Games 31 đã được chốt phương án tổ chức vào trung tuần tháng 5 năm sau. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 sang thời điểm tháng 5 năm 2022.

Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, Chính phủ Việt Nam đã cho phép lùi thời gian tổ chức đến quý 2 năm 2022 (dự kiến vào tháng 5) và sẽ thông báo tới SEAGF và các Ủy ban Olympic quốc gia sau khi có quyết định cụ thể chính thức. 

Ngoài ra, BTC SEA Games 31 vẫn đang tăng tốc triển khai tu sửa, nâng cấp tất cả cơ sở vật chất, địa điểm tổ chức các hạng mục thi đấu. BTC cũng đang xây dựng lại lộ trình tổ chức đại hội, cập nhật các mốc thời gian như Hội nghị trưởng đoàn, họp kỹ thuật, thời hạn đăng ký… và sẽ thông báo về các tới các nước. 

Việt Nam quyết tâm tổ chức SEA Games 31 trên sân nhà vào giữa năm sau - Ảnh: Thethaovanhoa
Việt Nam quyết tâm tổ chức SEA Games 31 trên sân nhà vào giữa năm sau - Ảnh: Thethaovanhoa

Tháng 5 năm 2022 là thời điểm không thể tốt hơn vì sang năm có quá nhiều sự kiện thể thao quốc tế mà các đoàn thể thao Đông Nam Á tham dự: Olympic mùa Đông Bắc Kinh (tháng 2-2022), Đại hội thể thao Khối Thịnh vượng Anh tại Birmingham từ ngày 28-8 đến 8-8 (Singapore và Malaysia cử đoàn mạnh nhất tham dự), Đại hội thể thao châu Á, ASIAD 2022 tại Hàng Châu (Trung Quốc) từ ngày 10 đến 25-9. 

Chưa kể đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIG) tại Thái Lan cũng đã hoãn sang năm 2023.

Trước đó, hội đồng SEA Games đã hối thúc chủ nhà SEA Games 31 là VN phải đưa ra quyết định cụ thể ngay bây giờ hoặc hủy SEA Games 31 vì nó cũng cận kề SEA Games 32 do Campuchia làm chủ nhà diễn ra vào tháng 5-2023. Như vậy SEA Games 31 tại VN và SEA Games 32 tại Campuchia sẽ được tổ chức cách nhau chỉ đúng một năm.

SEA Games 31 đã phải trì hoãn nửa năm vì dịch bệnh Covid bùng phát tại Việt Nam - Ảnh: Dantri
SEA Games 31 đã phải trì hoãn nửa năm vì dịch bệnh Covid bùng phát tại Việt Nam - Ảnh: Dantri

Các quốc gia Đông Nam Á hiểu rằng, đây là kỳ SEA Games rất khó khăn cho chủ nhà Việt Nam vì chúng ta phải chạy đua đầu tư cơ sở vật chất cho 40 môn thể thao tại đại hội dù đất nước còn đang phải chống chọi với tình hình rất phức tạp của đại dịch và sau đó còn là khắc phục hậu quả sau dịch bệnh.

SEA Games 31 có khoảng 10.000 VĐV, quan chức, HLV, chuyên gia đến tham dự chưa kể lực lượng báo chí quốc tế. Theo kế hoạch ban đầu, SEA Games 31 diễn ra từ 21-11 đến 2-12-2021. Như vậy, SEA Games 31 đã phải hoãn lại gần sáu tháng.

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news