Khoai lang là một một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt. Các lá non và thân non cũng được sử dụng như một loại rau. Đặc biệt, khoai lang là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cùng nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Trong 100g khoai lang chứa 90kcal, 2g đạm, 7,05g tinh bột, 3,3g chất xơ, 0,15g chất béo, 38mg canxi…
Tác dụng của khoai lang
Tăng cường hệ miễn dịch: Trong khoai lang có carotenoid, một chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe. Hơn nữa, thực phẩm này cũng là một nguồn cung cấp beta-carotene phong phú tạo ra các rào cản niêm mạc ngăn vi khuẩn và chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, từ đó giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng và có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.
Tăng cường trí nhớ: Trong khoai lang có chứa anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh mà anthocyanin lại là chất được chứng minh có tác dụng hỗ trợ tăng cường trí nhớ cũng như tăng cường sự tập trung. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu trái cây, rau quả trong đó có khoai lang có thể hỗ trợ giảm 13% nguy cơ suy giảm tinh thần và sa sút trí tuệ.
Bảo vệ đường tiêu hóa: Trong khoai lang chứa lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao có tác dụng hỗ trợ chữa lành các vết loét dạ dày và ruột, điều trị hội chứng ruột kích thích nhờ chứa các chất chống ôxy hóa. Đặc biệt, chất xơ trong khoai lang còn tạo ra môi trường để vi khuẩn có lợi trong ruột kết phát triển và giữ cho các tế bào niêm mạc ruột khỏe mạnh.
Kiểm soát lượng đường trong máu: Khoai lang là món ăn an toàn với người bệnh vì có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, chúng có thể giải phóng đường trong máu chậm hơn các thực phẩm giàu tinh bột khác từ đó giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm tình trạng kháng insulin.
Bổ sung vitamin A: Khoai lang còn chứa beta carotene sau khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A với lượng gấp đôi bổ sung sự thiếu hụt vitamin A của cơ thể. Việc thiếu vitamin A làm cho thị lực giảm, khả năng nhìn kém nên khoai lang có thể hỗ trợ giảm các vấn đề về mắt như loét giác mạc, khô giác mạc và viêm kết mạc…
Giảm căng thẳng: Khoai lang chứa nhiều magie có tác dụng rất tốt trong việc giảm lo âu và căng thẳng từ đó giúp giảm thiểu việc rơi vào trạng thái trầm cảm hay căng thẳng lo lắng tột độ. Khi ăn khoai lang có thể giúp hỗ trợ cải thiện trầm cảm.
Ngừa ung thư: Khoai lang còn chứa chất oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Bên cạnh đó, khoai lang tím chứa nhiều anthocyanin là chất giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú.
Tốt cho da và tóc: Trong khoai lang chứa nhiều vitamin như E, C giúp giảm việc stress oxy hóa từ đó giúp tăng mật độ mọc tóc ở người rụng tóc đồng thời collagen giúp tăng sắc tố và ngăn lão hóa da.
Chứa các đặc tính chống viêm Khoai lang có hàm lượng vitamin A và beta-carotene có khả năng chống lại chứng viêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đủ lượng vitamin A trong cơ thể thực sự có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động quá mức.
Ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene đồng thời cũng là thực phẩm vô cùng tốt. Khoai lang là an toàn để tiêu thụ cho tất cả mọi người, nhưng một số người cần phải lưu ý khi tiêu thụ nó.
Trong khoai lang chứa nhiều axit oxalic - một loại axit hữu cơ nếu ăn quá nhiều có thể gây bất lợi cho những người đã bị sỏi thận. Axit oxalic bắt đầu lắng đọng trên viên sỏi đã tồn tại, làm tăng các triệu chứng và cơn đau. Do đó những người có nguy cơ hình thành sỏi thận chỉ nên thỉnh thoảng ăn.
Ngoài ra, khoai cũng chứa mannitol, một loại carbohydrate được gọi là rượu đường hoặc polyol dù không có hại nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể gây bất lợi cho những người bị chứng khó chịu ở dạ dày. Nếu ăn quá nhiều khoai lang khi bụng bị khó chịu có thể dẫn đến tiêu chảy, đau bụng, chướng bụng.
Khoai lang là thực phẩm cung cấp kali dồi dào và có thể kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim nhưng nếu tiêu thụ quá mức dẫn đến lượng kali dư thừa, gây ra tăng kali máu hoặc nhiễm độc kali và có thể là lý do gây đau tim.
Một số tác dụng phụ của khoai lang là có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A. Các triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm đau đầu và phát ban. Nếu tiêu thụ quá nhiều vitamin A trong thời gian dài cũng có thể là lý do khiến tóc thô, rụng một phần tóc (bao gồm cả lông mày), môi nứt nẻ và da khô ráp thậm chí có thể tổn thương gan nếu dùng liều lượng lớn vitamin A kéo dài.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng khoai lang như trứng, thịt gà, bí đỏ, hồng.