Tin mới

Hải Dương: Cách ly xã hội 10 phường theo Chỉ thị 16 kể từ ngày 25/5

Thứ ba, 25/05/2021, 07:04 (GMT+7)

Sau khi liên tiếp xuất hiện nhiều ca Covid-19 mới trên địa bàn, tối 24/5, UBND thành phố Hải Dương quyết định thực hiện cách ly xã hội đối với 10 phường của TP Hải Dương theo Chỉ thị 16.

Theo đó, kể từ ngày 25/5, UBND thành phố Hải Dương quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 10 phường, gồm: Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Thanh Bình, Tân Bình, Hải Tân, Ngọc Châu.

Ngành y tế Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Ảnh: CDC Hải Dương
Ngành y tế Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm học sinh Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Ảnh: CDC Hải Dương

Trong thời gian cách ly, nhà nào ở yên nhà đó, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế.

Hải Dương: Cách ly xã hội 10 phường thuộc theo Chỉ thị 16
Hải Dương: Cách ly xã hội 10 phường thuộc theo Chỉ thị 16

Tạm dừng hoạt động các chợ Bắc Kinh, chợ tạm Phú Yên, chợ Con, chợ Chi Lăng. Các chợ còn lại thực hiện việc phân vùng và phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn – lẻ, chỉ bán lương thực thực phẩm.

Đồng thời, tiếp tục tạm dừng các hoạt động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa.

TP Hải Dương cũng tạm dừng hoạt động của bộ phận một cửa thành phố và 10 phường nêu trên. Yêu cầu các phường, xã tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng. Kiện toàn các tổ kiểm tra lưu động việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch. Chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm về việc thực hiện, triển khai phòng chống dịch.

Đối với 15 phường, xã còn lại tại TP Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính Phủ về quyết liệt thực hiện cao điểm phòng chống dịch.

Trong thời gian giãn cách, dừng các cuộc hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng. Không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học. Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng. Yêu cầu người dân không ra ngoài đường từ 22h đến 5h hôm sau.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa.

Khi làm việc với cơ quan phòng chống dịch, bị can Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, truy vết những người liên quan. Ảnh: C.A.
Khi làm việc với cơ quan phòng chống dịch, bị can Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, truy vết những người liên quan. Ảnh: C.A.

Trong ngày 24/5, Công an TP Hải Dương cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Đào Duy Tùng (32 tuổi) về tội 'làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người', quy định tại khoản 1, điều 240 Bộ luật hình sự.

Theo Công an TP Hải Dương, cuối tháng 3/2021, Tùng xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với anh họ là Đ.V.T. (42 tuổi, quê tại phường Nhị Châu, TP Hải Dương) đang làm việc tại Lào. Tại thủ đô Vientiane của Lào, cả 2 tiếp xúc với nhiều người. 

Ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Từ ngày 23/4 đến 5/5, bị can này thuê phòng nhiều khách sạn tại TP Hải Phòng và ở cùng bạn gái là chị N.T.T. (21 tuổi, quê xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc). 

Sáng 5/5, bị can Tùng đi xét nghiệm tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec Hải Dương, trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người này vẫn di chuyển lên Hà Nội.

 2 trường hợp F1 của nam bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 là chị N.T.T. (21 tuổi, bạn gái) và chị P.P.Th. (23 tuổi), đều là nhân viên quán karaoke New KTV Hải Phòng cùng nhiều người khác có tiếp xúc với những trường hợp F1 của nam BN sau đó cũng mắc COVID-19.

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Chuyên gia y tế: Yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém

Liên quan đến việc một số địa phương yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế quy định không chỉ định xét nghiệm, cách ly không cần thiết mà chỉ xét nghiệm với người có điều tra dịch tễ và chỉ cách ly F1 tại nhà.