IS tạo mây acid tấn công Trung Đông

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang trong tình trạng báo động đỏ vì một đám mây acid khổng lồ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đốt cháy nhà máy sulphur phía Nam Mosul.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang trong tình trạng báo động đỏ vì một đám mây acid khổng lồ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đốt cháy nhà máy sulphur phía Nam Mosul.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak cho biết ban quản lý thiên tai và khí tượng nước này đang đề ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn thảm họa có thể xảy ra. Ông Kaynak cho biết, kịch bản xấu nhất là đám mây khí độc sẽ đi qua biên giới và vào thẳng tình Caspian miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

IS tạo mây acid tấn công Trung Đông 1

Lính Iraq đeo mặt nạ phòng độc sau khi IS đốt nhà máy sulphur. Ảnh: Reuters

Theo biên tập viên khí tượng học, ông Abur cho biết, từ 27/10, gió thổi từ phía đông nam sẽ đẩy các khói độc và đám mây đến khu vực này. "Trận mưa sẽ làm tăng độ ẩm trong khu vực, vì vậy khi nước hòa trộn với sulphur dioxide và hơi nước, nó sẽ tạo ra mưa acid sulphuric, đốt cháy các loài thực vật trong khu vực”.

Trước đó, IS đã tiến hành đốt nhà máy sulphur al-Mishraq để cản bước tiến của quân Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nước duy nhất lo sợ bởi đám mây độc nói trên còn đang bao phủ nhiều khu vực của Syria và Iraq.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, sau khi con người hít phải một lượng lớn sulphur dioxide, họ có thể mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp.

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục