Tôm được biết đến là món vô cùng bổ dưỡng và phổ biến trong các món ăn trong gia đình. Nhiều món có thể chế biến từ tôm như tôm rim, tôm hấp bia, tôm luộc sả, tôm rang... Đây là thực phẩm vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất là protein cho cơ thể.
Đặc biệt, món tôm luộc vô cùng đơn giản mà nhiều bà nội trợ thường xuyên làm vừa dễ lại giữ được độ ngọt của tôm. Để tôm không bị tanh, nhiều người thường cho gừng, rượu, sả... để khử mùi nhưng nếu lỡ gia đình quên mua sả thì đây là 2 thứ gia vị nhà bếp nào cũng có sẵn mà người Hoa sử dụng để loại bỏ mùi tanh của tôm nhưng vẫn giữ được hương vị và dinh dưỡng đó chính là hạt tiêu và rượu trắng.
Hạt tiêu sẽ có tác dụng tăng mùi thơm của nước luộc còn rượu trắng thì khử mùi tanh của tôm. Do đó, nếu quên mua sả thì các bà nội trợ không phải lo lắng món tôm sẽ mất đi vị ngon.
Đầu tiên sẽ chọn những con tôm tươi, thịt chắc rồi rửa sạch, cắt bớt râu tôm, rút chỉ đen bên trong nhưng không lột bỏ vỏ và đầu và đuôi tôm.
Sau đó pha một thìa muối và tô nước sau đó ngâm tôm một lát để tôm sạch rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.
Khi phần sơ chế đã hoàn tất thì đặt nồi nước luộc tôm lên bếp kèm theo vài lát chanh. Sau đó, thêm chút muối, gừng, hạt tiêu vào rồi đợi nước sôi thì đổ tôm vào. Lưu ý không nên luộc tôm bằng nước lạnh vì luộc lâu sẽ mất chất dinh dưỡng có trong tôm.
Đổ thêm 1 thìa rượu trắng rồi dùng muôi khuấy liên tục để tôm chín đều. Sau khi bạn thấy tôm chuyển sang màu đỏ hồng, thân uốn cong thì thành phẩm đã hoàn thành. Trung bình thời gian luộc tôm chỉ dao động từ 2 – 5 phút là vớt ra được.
Sau khi vớt tôm ra thì thả ngay vào thau nước đá khoảng 10 giây rồi đổ ra rổ đợi ráo là xếp vào đĩa để thưởng thức. Tôm luộc chấm với muối tiêu chanh hoặc nước tương đều vô cùng ngon mà lại dễ ăn, không bị ngán.