Mùa hè tới đồng nghĩa với việc nắng nóng kéo dài có thể khiến gia đình bạn chán ăn. Dưới đây là những món ăn đơn giản, dễ làm dành cho mùa hè mà bà nội trợ nên tham khảo.
Video: Trần Trung Hiếu
Thịt ba chỉ rang cháy cạnh
Thịt ba chỉ rang cháy cạnh là món ngon phổ biến với nhiều người. Vào những ngày hè không quá nóng bức, bạn vẫn có thể nấu món này đãi gia đình. Món này có ưu điểm dễ ăn, dễ nấu và không tốn nhiều thời gian chế biến.
Cách làm:
– Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa.
– Trộn đều hỗn hợp gồm: 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
– Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, rải thịt đều lên trên, bật lửa vừa cho tới khi thịt cháy cạnh. Chú ý trở mặt thịt, không nên rang thịt quá kỹ, tránh làm khô thịt.
– Khi thịt đã cháy cạnh, cho 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Đổ hỗn hợp nước mắm đường ở trên vào, vặn lửa nhỏ, đảo thật đều cho tới khi sệt, tắt bếp.
– Bày thịt ra đĩa, rắc chút tiêu, ăn nóng cùng cơm.
Canh cua rau đay mồng tơi mướp
Canh cua rau đay là một món ăn dân dã, quen thuộc với tất cả gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, rau đay còn có nhiều Công dụng tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với vài nguyên liệu đơn giản như mồng tơi, mướp là bạn đã có một tô canh thanh mát, bổ dưỡng và giải nhiệt hiệu quả cho mùa hè rồi.
Canh cua rau đay mồng tơi này rất dễ nấu nhưng để ngon và hoàn hảo thì bạn phải nhớ một vài lưu ý nhé. Hãy nấu canh với lửa vừa và không khuấy canh để gạch cua không bị bể. Khi canh sôi thì hớt nhẹ gạch qua một bên rồi cho rau vào, chú ý cho rau vào trước và mướp vào sau.
Đậu phụ tẩm hành
Đậu phụ tẩm hành được dân gian gọi vui là món “nhà nghèo" vì rất phổ biến vào thời bao cấp. Thế nhưng giờ đây, món ăn này vẫn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình bởi sự đơn giản mà vẫn thơm ngon hấp dẫn của nó.
Cà pháo muối
Cà pháo ngon, giòn, đủ vị chua cay là món ăn khá phổ biến hiện nay. Cà pháo ngâm với vị chua ngọt, ăn giòn giòn rất ngon, món cà ngâm này mà dùng với thịt luộc, thịt rang thì đảm bảo rất hao cơm đấy.
Canh ngao chua
Món canh ngao chua sẽ giúp bạn dễ dàng ăn với cơm khi mùa hè với thời tiết nóng bức. Đây là món ăn mùa hè miền Bắc được rất nhiều gia đình lựa chọn. Ngao có tính mát và giúp cơ thể thanh nhiệt nếu kết hợp nấu với đồ chua sẽ tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn kích thích người ăn.
Cách làm:
- Ngao mua về ngâm với ớt tươi khoảng 3o phút để ngao nhả bớt bụi bẩn ra.
- Nấu ngao với nước khoảng 10 phút khi nước sôi thì ngao hả miệng ra và nhắc xuống.
- Sơ chế giá đậu, khế, thơm, cà chua, rau thơm và hành tỏi băm nhuyễn.
- Phi hành tỏi với dầu ăn rồi trộn đều thơm, khế, giá đỗ, cà chua và đổ vào nồi ngao đã luộc sau đó để lửa vừa và đợi sôi rồi nêm nếm gia vị lại.
- Nhắc xuống rồi bỏ rau thơm đã cắt sẵn vào và thưởng thức món ăn.
Thịt luộc rau sống
Thịt luộc rau sống là món ăn được hàng loạt gia đình yêu thích và lựa chọn. Với cách chế biến đơn giản cũng hương vị thơm ngon, món ăn giúp bạn quên đi cái nóng mùa hè.
Canh rau ngót nấu thịt
Rau ngót làm loại rau thanh mát nên rất được ưa chuộng trong những ngày hè oi bức. Đây là một trong những món ăn mùa hè miền Bắc được ưa chuộng nhất hiện nay.
Rau ngót là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như khoáng chất, vitamin, chất xơ,... và với vị mềm ngọt đặc trưng nên được nhiều người ưa thích.