Nga "chết điếng" vì tuyên bố của Tập Cận Bình

Trong bức điện mừng gửi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, điều đó có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới kỳ vọng Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề lợi ích cốt lõi.

Trong bức điện mừng gửi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, điều đó có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới kỳ vọng Nga ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề lợi ích cốt lõi.

Tờ Kyiv Post đưa tin, nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày Độc lập của Ukraine, ông Tập Cận Bình đã gửi điện mừng tới Tổng thống Petro Poroshenko và nhân dân Ukraine.

"Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên công nhận độc lập và thiết lập quan hệ ngoại giao với Ukraine. Trung Quốc tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như tôn trọng con đường phát triển phù hợp với đặc điểm đất nước của nhân dân Ukraine".

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine gần đây leo thang, việc lãnh đạo tối cao Trung Quốc lên tiếng ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine không chỉ được truyền thông Ukraine đăng tải rộng rãi mà còn nhận được sự quan tâm chú ý lớn của phía Nga.

Nga 'chết điếng' vì tuyên bố của Tập Cận Bình 1

Tuyên bố ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine của ông Tập Cận Bình đã khiến Nga "chết điếng". Ảnh: AP

Đặc biệt, nội dung bức điện mừng của ông Tập Cận Bình được tiết lộ gần như cùng thời điểm Nga và Trung Quốc xác nhận sẽ tổ chức diễn tập quân sự chung trên Biển Đông từ 12-19/9.

Nhà phân tích chính trị hàng đầu của Nga, ông Andrei Grozin cho rằng, sự ủng hộ cần phải đến từ hai bên. Nếu Trung Quốc cần sự ủng hộ nhiều hơn của Moscow trong các vấn đề như Biển Đông, Nga đương nhiên cũng mong muốn nhận được sự "báo đáp" tương đương từ Bắc Kinh. Mặt khác, trong vấn đề Ukraine, Nga cũng không mong muốn nhìn thấy sự can thiệp của Trung Quốc.

"Không ai hy vọng vào việc Trung Quốc có thêm ảnh hưởng, càng không muốn Trung Quốc can thiệp sâu hơn vào vấn đề giữa Moscow và Kiev", ông Grozin nhấn mạnh.

Moscow và Bắc Kinh gần đây có xu hướng xích lại gần nhau hơn trong bối cảnh Nga bị phương Tây trừng phạt vì những cáo buộc liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine còn Trung Quốc thì liên tục hứng chỉ trích từ các nước trong khu vực và thế giới bởi những động thái gây hấn ngang ngược ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của Đài RFI, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia nói rằng, phản ứng của Moscow đối với phán quyết của Tòa Trọng tài hoàn toàn không giống như những gì mà Bắc Kinh mong đợi.

Theo Giáo sư Carl Thayer, Nga không trực tiếp giúp Trung Quốc hoặc hậu thuẫn các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Điều đó được phản ánh rất rõ khi Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố ủng hộ luật pháp quốc tế, nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không can dự vào việc giải quyết các tranh chấp trên biển ngay sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết về Biển Đông.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục