Thảm kịch Odessa: Nhiều người bị bóp cổ chết sau khi thoát khỏi ngọn lửa

(Tinmoi.vn) Hãng tin RT dẫn lời một nhân chứng trong thảm kịch Odessa cho biết, những kẻ cấp tiến đã đã dồn những người dân vô tội vào tòa nhà đang cháy ngùn ngụt, bóp cổ những người sống sót và điên cuồng giết chết họ, trong khi cảnh sát đã không làm gì để ngăn chặn sự đổ máu. 

(Tinmoi.vn) Hãng tin RT dẫn lời một nhân chứng trong thảm kịch Odessa cho biết, những kẻ cấp tiến đã đã dồn những người dân vô tội vào tòa nhà đang cháy ngùn ngụt, bóp cổ những người sống sót và điên cuồng giết chết họ, trong khi cảnh sát đã không làm gì để ngăn chặn sự đổ máu. 

Trả lời phóng viên RT về thảm kịch Odessa vào ngày 2/5 khiến ít nhất 46 người thiệt mạng trong ngọn lửa, Tatyana Ivananko cho biết: "Ban đầu, không ai đoán trước một sự tàn ác đến như vậy, và sau đó, mọi thứ đã quá muộn để trốn thoát".  

Thảm kịch Odessa: Nhiều người bị bóp cổ chết sau khi thoát khỏi ngọn lửa 6

Tatyana Ivananko, nhân chứng sống sót sau thảm họa Odessa

Theo nhân chứng này, những nhà hoạt động ủng hộ quyền tự chủ muốn trốn khỏi những kẻ cực đoan bằng cách náu thân trong tòa nhà. "Trên lối cầu thang, chúng tôi đã dùng những tấm ván ép bên trong để có thể ngăn chặn các cửa ra vào và ngăn cản họ vào trong tòa nhà", cô nói.

Tuy nhiên, đám đông ủng hộ chính phủ đã cố gắng vào tòa nhà và ngày càng kéo đến đông hơn.

Theo cô Tatyana, những kẻ cực đoan bắt đầu ném bom xăng, sau đó tầng 1 và 3 của tòa nhà công đoàn bốc cháy. Tatyana cũng nhấn mạnh đám đông giận dữ bên ngoài đã la hét rằng họ sẽ không để cho ai ra ngoài.

Các dịch vụ công cộng như cảnh sát và đội cứu hỏa đã không vội vã giải cứu những người bị thương .

"Những viên cảnh sát vốn luôn nhàn rỗi đã không làm bất cứ điều gì. Khi nhân viên cứu hỏa đến thì đã quá muộn - quá nhiều người đã chết , mặc dù trạm cứu hỏa gần nhất chỉ cách tòa nhà 700m", cô nhớ lại.

Thảm kịch Odessa: Nhiều người bị bóp cổ chết sau khi thoát khỏi ngọn lửa 7

Tòa nhà công đoàn Odessa bốc cháy hôm 2/5 khiến ít nhất 46 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương

Theo các đoạn video phát hành trên mạng Internet, nhiều nạn nhân của vụ thảm sát Odessa đã bị bắn. Một số video đã ghi lại được hình ảnh một người đàn ông trong một chiếc áo khoác chống đạn, người tự giới thiệu mình là một nhà lãnh đạo nhóm Maidan ở Kiev. 

Tatyana cho biết, sau khi các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ lâm thời đột nhập vào tòa nhà đang cháy, nhiều người đã bị bóp cổ . "Tôi không biết làm thế nào họ (các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ) đã có thể vượt qua lửa, nhưng họ thực sự đã làm được", cô nói thêm.

Cô nhớ lại rằng những kẻ cực đoan đã giết chết những người cố gắng tìm cách trốn thoát và ném họ qua những cửa sổ và sau đó giết họ trên mặt đất. Một gã côn đồ 17 tuổi đã giết người một cách điên cuồng.

Trong khi đó, sau hôm xảy ra thảm kịch, Phó Tổng thống Ukraine, Vitaly Yarema, nói rằng một số người thiệt mạng trong tòa nhà Công đoàn là người nước ngoài. Tuy nhiên, Tatyana phủ nhận thông tin này và nói rằng tất cả những người bị giết chết vào ngày 2/5 đều đến từ Odessa.

Thảm kịch Odessa: Nhiều người bị bóp cổ chết sau khi thoát khỏi ngọn lửa 8

Nỗi đau của thân nhân trước thảm họa đẫm máu Odessa

Cô cũng phủ nhận cáo buộc từ các hãng thông tấn phương Tây cho rằng một số những người thiệt mạng là "lính đánh thuê từ Nga. "Nếu chúng tôi thực sự được lính đánh thuê hỗ trợ, thì đã không có nhiều người phải chết oan như vậy". Cô khẳng định thêm rằng điều duy nhất họ nhận được từ Nga là sự "hỗ trợ tinh thần".

Tatyana cho biết thêm rằng những người đã chết trong thảm họa Odessa đều là "thường dân vô tội, những người muốn sống một cuộc sống bình thường chứ không phải chỉ là "tồn tại" - điều đang tồn tại ở Ukraine hiện nay. Đồng thời, cô cũng cáo buộc chính phủ lâm thời Kiev là người đứng sau thảm kịch này.

Theo Công tố viên Oleg Makhnitsky, vẫn còn quá sớm để nói chính xác nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng phát nhưng cuộc điều tra đang xem xét đến một số giả thuyết. Nguyên nhân của đám cháy có thể là do hai bên đã ném bom xăng. Ông này cũng cho biết Ukraine sẽ mời các chuyên gia Mỹ để điều tra vụ việc.

Hôm 7/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố "chủ nghĩa phát xít điển hình" là những gì đã diễn ra tại Odessa vào ngày 2/5 và Nga "sẽ theo đuổi sự thật", quyết tâm đưa thảm kịch Odessa ra ánh sáng.


Yên Yên (Theo RT)Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục