Tin tức pháp luật 24h: Đề nghị xử nghiêm vụ án Đường 'Nhuệ', Trắng án sau 6 năm

Tin tức pháp luật 24h: Cử tri đề nghị xử nghiêm vụ án Đường “Nhuệ”; Trắng án sau 6 năm mang tội hiếp dâm....

Cử tri đề nghị xử nghiêm vụ án Đường 'Nhuệ'

Ngày 20/5, Báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho hay, cử tri ghi nhận, đánh giá cao lực lượng công an và các cơ quan chức năng đã chủ động, tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm; điều tra, xử lý kịp thời những vụ án, hành vi vi phạm pháp luật.

Tin tức pháp luật 24h: Đề nghị xử nghiêm vụ án Đường 'Nhuệ', Trắng án sau 6 năm 1

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân còn lo lắng về tình trạng cướp của, giết người, lừa đảo, tín dụng đen, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy diễn biến phức tạp; tình trạng băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp hoạt động tại một số địa phương...

Ông Mẫn cho biết, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trong vụ Nguyễn Xuân Đường - tức Đường “Nhuệ’ - cầm đầu băng nhóm xã hội đen trên địa bàn tỉnh Thái Bình; vụ việc Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương ở TP Nam Định tự ý nâng giá hỏa táng người chết và đứng ra phân chia địa bàn hoạt động, dùng nhiều thủ đoạn ép các cơ sở dịch vụ phải tuân theo việc phân chia này…

Trắng án sau 6 năm mang tội hiếp dâm

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã quyết định bác kháng nghị của Viện KSND tối cao đối với vụ án Đặng Thanh Tuấn (sinh năm 1999) được tòa 2 cấp tuyên không phạm tội hiếp dâm trẻ em.Theo nội dung vụ án, Đặng Thanh Tuấn (sinh ngày 25/5/1999) và L.N.T.T (sinh ngày 2/10/2002, theo giấy khai sinh; còn theo cáo trạng là sinh ngày 6/11/2002) yêu nhau. Từ ngày 25/7 đến ngày 7/11/2015, Tuấn đã 6 lần thực hiện hành vi giao cấu với T tại nhà trọ ở H.Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Ngày 9/11/2015, chị Lê Hồng Thúy (sinh năm 1989) là mẹ của T làm đơn tố cáo hành vi của Tuấn với T. Quá trình điều tra, Tuấn khai nhận toàn bộ hành vi và cho rằng Tuấn với T quan hệ tình dục là tự nguyện, không ép buộc. Lời khai này phù hợp với lời khai của T.

Tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 20/4/2016, TAND tỉnh Tây Ninh đã xử phạt Đặng Thanh Tuấn 8 năm tù về tội "Hiếp dâm trẻ em".

Sau đó Tuấn kháng cáo, Luật sư bào chữa cho Tuấn đề nghị xem lại độ tuổi thật của bị hại T. Tại bản án hình sự phúc thẩm ngày 6/12/2016, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Theo kết luận giám định pháp y về độ tuổi số 762/C54B ngày 21/3/2017, Phân viện khoa học hình sự tại TP.HCM kết luận: Tại thời điểm giám định (ngày 22/2/2017), L.N.T.T có độ tuổi từ 14 năm 4 tháng đến 14 năm 10 tháng.

Tại phiên sơ thẩm lần hai vào ngày 8/9/2017, VKSND tỉnh Tây Ninh đề nghị phạt anh Tuấn 8-10 năm tù nhưng TAND tỉnh Tây Ninh tuyên bố Đặng Thanh Tuấn không có tội, trả tự do cho Tuấn ngay tại phiên tòa.

Ngày 19/9/2017, Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm lần hai của TAND tỉnh Tây Ninh, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử theo trình tự phúc thẩm, hủy bản án hình sự sơ thẩm nêu trên để xét xử lại theo hướng tuyên bị cáo Đặng Thanh Tuấn phạm tội "Hiếp dâm trẻ em".

Đến ngày 22/9/2017, người đại diện hợp pháp của T là chị Lê Hồng Thúy cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại bản án hình sự sơ thẩm.

Khi Tuấn giao cấu với cháu T. vào ngày 25/7/2015 thì thời điểm này T đã 13 tuổi 3 tháng 2 ngày nên theo khoản 4 Điều 112 BLHS 1999 thì Tuấn không phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Mặt khác, Tuấn và T yêu nhau, việc giao cấu là hoàn toàn tự nguyện hai bên, không bị ép buộc, cưỡng bức và khi giao cấu Tuấn đủ 16 tuổi hai tháng. Vì thế, tòa sơ thẩm và phúc thẩm căn cứ vào kết luận giám định độ tuổi của T để quyết định Tuấn không phạm tội là đúng.

Kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSND tối cao là không có căn cứ. Việc điều tra lại một số tình tiết như kháng nghị nêu là không cần thiết nên không được chấp nhận.

Vì thế, căn cứ khoản 1, điều 388, điều 389 và điều 394 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, không chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSND tối cao. Đồng thời giữ nguyên bản án hình sự phúc phẩm số của TAND cấp cao tại TP.HCM.

Điều này đồng nghĩa, Đặng Thanh Tuấn sau 6 năm mang tội "Hiếp dâm trẻ em" đã chính thức trắng án.

Sáng 20/5, đại diện TAND tỉnh Tây Ninh xác nhận với PV đã nhận được quyết định này từ TAND Tối cao vào ngày 15/5, sẽ thông báo đến Đặng Thanh Tuấn và gia đình trong thời gian tới.

Chồng say rượu làm nũng đòi ôm vợ, bất ngờ bị dao trong tay vợ cứa tử vong

Phóng viên đưa tin từ quận Tam Dân,thành phố Cao Hùng, Đài Loan, một nhân viên cảnh sát họ Lưu bị vợ cầm dao đâm vào đùi tử vong.

Được biết nạn nhân (49 tuổi, nhân viên cảnh sát) và đối tượng họ Âu (47 tuổi) có quan hệ vợ chồng, quan hệ với nhau rất hòa thuận, hai người cùng nhau mở một quán lẩu tại thành phố Cao Hùng.

Tối ngày 10, sau khi uống rượu ở quán, anh Lưu cầm chìa khóa chung của hai người bắt taxi về nhà trước, họ Âu đóng cửa hàng xong đi bộ về nhà. Do không có chìa khóa nên chị ta phải gọi điện cho con gái xuống mở cửa. Vào đến phòng, họ Âu liền chất vấn chồng tại sao lại cầm điện thoại về, sau đó hai người cãi nhau.

Một lúc sau, đối tượng bước ra khỏi phòng xuống bếp thì thấy bếp rất lộn xộn. Đang lúc dọn dẹp trong bếp thì anh Lưu quấn chăn từ phòng đi ra làm điệu muốn ôm đối tượng. Chị ta tay vừa cầm con dao còn chưa kịp cất một mặt tỏ ý từ chối nói con cái còn đang ở nhà rồi giục anh này đi tắm. Nhưng anh này vẫn tiếp tục làm tới, không ngờ trong quá trình đó anh bị con dao trong tay vợ cứa vào đùi trái.

Khi được đưa lên xe cấp cứu, anh này vẫn đang trong tình trạng say rượu, miệng vẫn liên tục lảm nhảm. Tuy nhiên do vết dao đâm sau vào động mạch đùi, mất quá nhiều máu dẫn đến tử vong.

Hiện đối tượng đã bị cảnh sát bắt giữ về tội gây thương tích dẫn đến tử vong, vụ án được trình lên tòa án tiếp nhận xét xử.

Gian lận thi cử Hòa Bình: Phó trưởng ban chấm thi lĩnh án 8 năm tù

Theo tin tức trên Zing.vn, Người lao động, sáng 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án sơ thẩm đối với 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hoà Bình.

HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi, cựu Trưởng phòng Khảo thí), không nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong quá trình điều tra và tại tòa, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm.

Với chức vị của mình, Vinh đáng lẽ phải kiên quyết đấu tranh với cái sai nhưng bị cáo đã cố tình vi phạm pháp luật.  Do đó, bị cáo có vai trò cầm đầu, chủ mưu vụ án nhưng tại toà Vinh chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi cho cấp dưới.

Tin tức pháp luật 24h: Đề nghị xử nghiêm vụ án Đường 'Nhuệ', Trắng án sau 6 năm 2

Tuy nhiên, Vinh có nhân thân tốt, có thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Nên HĐXX tuyên Nguyễn Quang Vinh 8 năm tù về tội 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

Cùng tội danh này, Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, cựu Hiệu phó trường nội trú huyện Lạc Thủy) lĩnh 3 năm tù. Ngoài ra, Tuấn còn chịu 7 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt, bị cáo lĩnh 10 năm tù.

Theo HĐXX, Đỗ Mạnh Tuấn đã thực hiện chỉ đạo của Vinh, lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn dùng thủ đoạn can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm cho các thí sinh.

Đồng thời, Tuấn còn nhận hối lộ 300 triệu để nâng điểm cho 2 thí sinh. HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của Đỗ Mạnh Tuấn rất nghiêm trọng.

Với vai trò đồng phạm với bị cáo Vinh, Khương Ngọc Chất (45 tuổi, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) lĩnh 6 năm tù.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục