Tổng thống Mỹ khẳng định MH17 bị bắn từ khu vực phe ly khai kiểm soát

(Tinmoi.vn) Hôm 18/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama dẫn nguồn tin tình báo Mỹ khẳng định chuyến bay MH17 đã bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không từ khu vực do phe ly khai ở miền Đông Ukraine kiểm soát.

(Tinmoi.vn) Hôm 18/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama dẫn nguồn tin tình báo Mỹ khẳng định chuyến bay MH17 đã bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không từ khu vực do phe ly khai ở miền Đông Ukraine kiểm soát.

“Có bằng chứng chỉ ra rằng máy bay đã bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không được bắn đi từ khu vực do phe ly khai kiểm soát ở Ukraine,” ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ tránh việc đưa ra kết luận đích xác rằng điều gì đã xảy ra với chuyến bay MH17, nhưng nói rằng một tên lửa tối tân đã bắn trúng chiếc máy bay dân dụng ở độ cao 30.000 feet (hơn 9000 mét), đồng thời ám chỉ rằng lực lượng đã bắn hạ máy bay được hậu thuẫn bởi một chính phủ.

Tổng thống Mỹ khẳng định MH17 bị bắn từ khu vực phe ly khai kiểm soát 6

Tổng thống Obama khẳng định có bằng chứng cho thấy MH17 bị bắn bằng tên lửa từ khu vực do phe ly khai kiểm soảt

Tổng thống Mỹ Obama cũng xác nhận có một công dân Mỹ có mặt trên chuyến bay định mệnh, tên Quinn Lucas Schansman, đồng thời cho biết các chuyên gia từ Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI cùng Cơ quan an toàn giao thông Mỹ cũng đã lên đường tới hiện trường để hỗ trợ điều tra vụ việc.

Ông Obama cảnh báo rằng sẽ không để lọt bằng chứng giả, với việc một cơ quan điều tra do Liên hợp quốc hậu thuẫn sẽ được thành lập và không cho phép bất kỳ ai, kể cả Nga xâm nhập hiện trường vụ rơi máy bay.

Cùng ngày, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho rằng loại tên lửa được sử dụng để bắn hạ máy bay có thể là loại tên lửa đất đối không SA-11.

Người phát ngôn Lầu Năm góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby cũng nói rằng tên lửa được phe ly khai sử dụng có thể nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Nga.

Trước đó, Mỹ tuyên bố một hệ thống radar của họ đã phát hiện thấy một hệ thống tên lửa đất đối không đã được bật và theo dấu một máy bay ngay trước thời điểm máy bay Malaysia, với 298 người trên khoang, bị bắn hạ vào ngày 17/7.

Washington cho biết, với công nghệ vệ tinh tiên tiến của quân đội, họ chắc chắn rằng máy bay MH17 của Malaysia, với 298 người trên khoang, đã bị tên lửa bắn hạ khi đang bay trên bầu trời Ukraine.Quân đội Mỹ có các vệ tinh nghe và cảnh báo sớm, thuộc “Chương trình hỗ trợ quân sự” để Lầu Năm Góc, theo đó xác định được vị trí của các tên lửa được phóng trên khắp toàn cầu. Các vệ tinh này có thể phát hiện được vị trí phóng của các tên lửa nhờ vào các thiết bị cảm ứng hồng ngoại trang bị trên vệ tinh nhằm phát hiện vùng nhiệt và cột khói bốc lên.

Mỹ đang phân tích đường đi của tên lửa để biết vị trí tên lửa được bắn ra.

Chuyến bay từ Amsterdam đi Kuala Lumpur chở theo 298 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, đã bị rơi ở miền Đông Ukraine hôm 17/7.

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

MH17

Báo Nga: 'Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17'
Báo Nga: "Phương Tây nên giữ lấy răng vì ngụy tạo vụ MH17"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda, các chuyên viên quân sự Nga cho rằng, báo cáo sơ bộ mới công bố của nhóm nghiên cứu quốc tế điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn hạ rất giống với lối điều tra của WADA về các vận động viên Nga tại Olympic và Paralympic.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục