Tổng thống Putin kí sắc lệnh cuối cùng hoàn tất sáp nhập Crimea

(Tinmoi.vn) Hôm 21/3, Tổng thống Putin đã kí sắc lệnh cuối cùng, hoàn tất việc phê chuẩn thống nhất bán đảo Crimea với Nga.

(Tinmoi.vn) Hôm 21/3, Tổng thống Putin đã kí sắc lệnh cuối cùng, hoàn tất việc phê chuẩn thống nhất bán đảo Crimea với Nga.

 

Hiệp ước cũng đã được cả 2 viện Quốc hội Nga phê duyệt.

Theo Hiệp ước, Nga sẽ có 85 khu vực so với trước đó là 83. 

Theo thông tin công bố từ điện Kremlin, Tổng thống Putin đã kí hiệp ước công nhận thành phố Simferopol chính thức trở thành thủ phủ của Crimea

Tổng thống Putin kí sắc lệnh cuối cùng hoàn tất sáp nhập Crimea 6

Tổng thống Putin kí sắc lệnh cuối cùng hôm 21/3

Ông Oleg Belaventsev, người từng đứng đầu một cơ quan của Bộ Quốc phòng, đã được bổ nhiệm làm phái viên tổng thống trong khu vực này.

Sau cuộc bầu cử hôm 16/3 tại khu vực Biển Đen, với 96,7% phiếu ủng hộ, Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol đã chính thức trở thành một phần lãnh thổ Nga.

Trước đó, ngày 18/3, Tổng thống Putin cùng Thủ tướng Chính phủ Crimean Sergei Aksyonov và các nhà lãnh đạo khác trong khu vực đã ký hiệp ước tại điện Kremlin, đưa Crimea tái sáp nhập vào Nga.

Hiệp ước ngay lập tức có hiệu lực. Chỉ 1 ngày sau khi hiệp ước được kí kết, Nga đã tiến hành cấp hộ chiếu cho người dân Crimea. Tiếp sau đó, trong vòng chưa đầy 1 tuần, Nga đã hoàn tất các bước sáp nhập trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân Nga và Crimea. 

Các nhà lãnh đạo Crimea đã từ chối công nhận tính hợp pháp của Chính phủ tại Kiev lên nắm quyền trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực thường xuyên diễn ra vào tháng trước. Trong khi đó, Crimea luôn tìm kiếm sự thống nhất với Nga và đến thời điểm này, công cuộc "trở về" của Crimea về căn bản đã hoàn tất.

L.H (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục