Triều Tiên tiếp tục thanh trừng phe cánh Jang Song-thaek

Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc vừa tiết lộ Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục cuộc thanh trừng những người ủng hộ ông Jang Song-thaek nhằm loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của người chú dượng lãnh đạo Kim Jong-un.

Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc vừa tiết lộ Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục cuộc thanh trừng những người ủng hộ ông Jang Song-thaek nhằm loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của người chú dượng lãnh đạo Kim Jong-un.

 

Theo đó, chính phủ Triều Tiên đã tiếp tục mở cuộc điều tra thân nhân và những đồng minh thân cận của ông Jang Song-thaek ngay cả trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Trong khi Hàn Quốc tổ chức đón Tết 4 ngày thì Triều Tiên chỉ dành duy nhất 1 ngày để nghỉ Tết.Giới chức an ninh Triều Tiên làm việc tích cực trong những ngày đầu năm mới để hoàn tất cuộc thanh trừng nói trên. Dự kiến nỗ lực thanh trừng sẽ kéo dài đến hết tháng 6-2014. 

Triều Tiên tiếp tục thanh trừng phe cánh Jang Song-thaek 5

Sau cái chết của nhiếp chính Jang Song-thaek, Triều Tiên tiếp tục cuộc thanh trừng đối với người thân và đồng minh của ông. Ảnh: Reuters/Yonhap

Những nhân vật chủ chốt bị chính quyền Triều Tiên đưa vào tầm ngắm được phân làm 4 cấp độ, trong đó cấp độ cao nhất thuộc về những người thân trong gia đình và trợ lý của Jang Song-thaek, tất cả khoảng 100 người. Nguồn tin tình báo từ Seoul cho biết thêm một số nhân vật nằm trong diện bị thanh trừng đang bị giam giữ như những tù nhân chính trị.

Trong một diễn biến khác, thông tin từ Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) hôm 6-2 cho biết Triều Tiên sắp hoàn tất việc mở rộng bệ phóng vệ tinh chính của mình ở miền Tây Bắc.

Việc mở rộng này cho phép phóng tên lửa có chiều dài lên đến 50 m, dài hơn khoảng 70 % so với tên lửa Unha-3 được Bình Nhưỡng phóng hồi tháng 12-2012. Trang web 38 North (Mỹ) tiết lộ thêm công việc nâng cấp bệ phóng nói trên sẽ hoàn thành vào tháng 3 hoặc tháng 4 nếu mọi chuyện tiến triển thuận lợi. Phiên bản tên lửa Unha-9 nâng cấp từ Unha-3 có thể được phóng thử tại bệ phóng này thời gian tới. 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo nld.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục