Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình biển Đông

(Tinmoi.vn) Bản tuyên bố gồm 4 điểm, được hoàn thiện sau 3 cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sáng 10/5 tại Naypyitaw (Myanmar).>> "Nga sẽ không ngồi yên để TQ thao túng biển Đông">> Đòi Việt Nam rút tàu, Trung Quốc khiến dư luận phẫn nộ

(Tinmoi.vn) Bản tuyên bố gồm 4 điểm, được hoàn thiện sau 3 cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sáng 10/5 tại Naypyitaw (Myanmar).

 

Nội dung bản tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về Tình hình biển Đông:

1. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên biển Đông, đã làm gia tăng tình hình căng thẳng tại khu vực.

2. Các Bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, thực hiện kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định của khu vực; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

3. Các Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, cũng như Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và Tuyên bố cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 15 kỷ niệm Tuyên bố chung của các bên về Quy tắc ứng xử trên biển Đông (DOC).

4. Các Bộ trưởng đồng thời kêu gọi các bên tham gia DOC thực hiện đầy đủ tuyên bố này nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Đây là động thái đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ các cuộc họp Ngoại trưởng trước Hội nghị thượng đỉnh ASEAN khi mà ngoại trưởng các nước đã đưa ra được một tuyên bố chung cho tình hình biển Đông – tình hình đang nóng trong khu vực.

Trả lời báo chí ngay sau cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh nói: Chúng tôi hài lòng về kết quả cuộc họp hôm nay. Nhưng chúng tôi rất không hài lòng về những gì đang xảy ra trên biển Đông”.

Bảo Linh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục