Ukraine cáo buộc Nga đứng sau vụ nổ đường ống dẫn khí đốt

(Tinmoi.vn) Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã lên tiếng cáo buộc Nga là thủ phạm "phá hoại đường ống dẫn khí ở khu vực Poltava" để "làm mất uy tín của Kiev với các đối tác khí đốt".

(Tinmoi.vn) Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã lên tiếng cáo buộc Nga là thủ phạm "phá hoại đường ống dẫn khí ở khu vực Poltava" để "làm mất uy tín của Kiev với các đối tác khí đốt".

Ngày 17/6, theo tin tức từ phương tiện truyền thông địa phương cập nhật tình hình mới nhất của Ukraine cho biết, một đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Ukraine đã bất ngờ phát nổ đoạn qua thành phố Poltava, tỉnh Lohvica, Ukraine.

Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, ngọn lửa từ vụ nổ đường ống dẫn khí đoạn qua thành phố Poltava, tỉnh Lohvica, Ukraine, cao tới 200m. 

Hãng tin RT của Nga đưa tin, vụ nổ xảy ra vào lúc 14 giờ 15 phút giờ địa phương tại một phần của hệ thống dẫn khí Brotherhood. Do sức mạnh của vụ nổ tạo ra ngọn lửa và nhiệt lượng lớn nên các lực lượng an ninh không thể tiếp cận ngay lập tức với hiện trường.

Ukraine cáo buộc Nga đứng sau vụ nổ đường ống dẫn khí đốt 6

Vụ nổ tạo ra cột lửa cao tới hơn 100 mét

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng vụ nổ xảy ra lúc 4 đến 5 giờ chiều giờ địa phương và tạo ra cột lửa cao tới 100 mét. 

Một cuộc điều tra sơ bộ cho biết vụ nổ xảy ra do lỗi xả áp đường ống. Nhưng Bộ Nội vụ Ukraine cho biết không loại trừ khả năng đây là một hành động khủng bố do người dân địa phương kể lại rằng họ đã nghe thấy hai tiếng nổ lớn trước khi lửa bùng lên.

Nhưng trong vòng một giờ sau khi vụ nổ xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã đổ lỗi cho Nga "phá hoại đường ống dẫn khí ở khu vực Poltava" để "làm mất uy tín của Kiev với các đối tác khí đốt". 

Trước đó, người đứng đầu mới của công ty Naftogaz Ukrainy, ông Andrei Kobolev đã viết lên trang Facebook của mình “Tình hình hiện nay rất đáng báo động, vụ nổ này có một sự trùng hợp đến kỳ lạ. Chúng tôi sẽ làm tất cả nhằm thắt chặt an ninh tại tất cả các cơ sở hệ thống đường ống dẫn khí”.

Ukraine cáo buộc Nga đứng sau vụ nổ đường ống dẫn khí đốt 7

Hiện trường sau vụ nổ

Vụ nổ đã khiến chính quyền Ukraine phải tạm dừng nguồn cung cấp khí cho khu vực này, nhưng nguồn cung cấp khí cho châu Âu của Nga vốn được vận chuyển thông qua đường ống này đã được chuyển sang một đường ống dự trữ khác để đảm bảo nó không bị gián đoạn. 

Đi vào hoạt động từ năm 1967, Brotherhood là hệ thống đường ống dẫn khí tiêu dùng lớn nhất châu Âu với chiều dài 4451 km. Nó chạy qua Ukraine tới Slovakia, nơi nó chia làm hai nhánh tới Cộng hòa Séc, Đức, Pháp và Thụy Sĩ; Áo, Ý, Hungary và một số nước trong khu vực Balkan.

Mặc dù vụ nổ không ảnh hưởng tới nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, nhưng khu vực này đang phải đối mặt với khó khăn tiềm năng khi Gazprom quyết định cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vì bất đồng về giá và thời hạn thanh toán các khoản nợ.

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục