Tin mới

Vì sao trừng phạt Nga là món quà dành cho Trump?

Thứ năm, 05/01/2017, 13:44 (GMT+7)

Một chuyên gia về quan hệ Nga – Mỹ cho rằng, những biện pháp trừng phạt mới của Washington đối với Moscow chính là món quà Giáng sinh" của Tổng thống Barack Obama dành cho người kế nhiệm Donald Trump.

Một chuyên gia về quan hệ Nga – Mỹ cho rằng, những biện pháp trừng phạt mới của Washington đối với Moscow chính là món quà Giáng sinh" của Tổng thống Barack Obama dành cho người kế nhiệm Donald Trump.

"Theo tôi, ông Obama đã tận dụng cơ hội cuối cùng để gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga. Còn với ông Trump, có lẽ, các biện pháp trừng phạt mới lại là món quà Giáng sinh từ Obama", học giả Derek Norberg, Giám đốc điều hành ban thư ký Mỹ của Đối tác Nga Mỹ Thái Bình Dương (RAPP) nói với Sputnik.

Vì sao trừng phạt Nga là món quà dành cho Trump? 1

Tổng thống Obama đã ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga để trả đũa việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống. Ảnh: Getty Images

Chuyên gia này nhắc lại rằng, Trump đã luôn nói về mong muốn bình thường hóa quan hệ hoặc có quan hệ thân thiện hơn với Điện Kremlin. Tuy nhiên, ông Norberg cho biết, "không có lệnh trừng phạt mới được bổ sung thì tổng thống đắc cử sẽ khó thể có biện pháp cụ thể hủy bỏ mà không chịu sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Thượng viện và Quốc hội.

"Bây giờ, nhà lãnh đạo Mỹ tương lai đã nắm được cơ hội, ông Norberg nói. 

Đồng thời, ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc hủy các lệnh trừng phạt mới sẽ đơn giản hơn so với hủy biện pháp được áp dụng vì tình hình Ukraine.

"Sau lễ nhậm chứ, ông Trump có thể dùng việc bãi bỏ chúng như là bước đầu tiên tiến tới hòa giải với Nga", chuyên gia này nhận định.

Hôm 29/12, chính phủ Mỹ đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga để "trả đũa" cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẽ không có hành động đáp trả, một hành động được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hết lời ca ngợi.

[mecloud]tHPZDPHsRH[/mecloud]

Lê Huyền (Sputnik)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news