Công dụng sữa đậu nành cùng những lợi ích tuyệt vời của sữa đậu nành đối với con người không phải ai cũng biết.
1. Sữa đậu nành cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Không phải ngẫu nhiên mà sữa đậu nành lại được mệnh danh là 'thịt' của người ăn chay. Nó có giá trị dinh dưỡng khá cao khi cung cấp đến: 173 calo, 63% nước, 16,6 chất đạm... cùng nhiều vitamin A, B1, B2, D, E...
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng này mà đậu nành góp phần cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày của bạn.
2. Hỗ trợ điều trị ung thư vú
Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, đậu nành giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Do đó các nhà khoa học Mỹ khuyên mọi người nên sử dụng 3 khẩu phần đậu nành mỗi ngày để tránh xa căn bệnh này, đặc biệt đối với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú.
3. Hỗ trợ giảm béo
Sử dụng hàm lượng đạm cao nhưng mức calo cung cấp không quá lớn nên đậu nành được xem là một trong những thực phẩm hỗ trợ Giảm cân hiệu quả.
Nguồn chất xơ dồi dào của sữa đậu nành giúp hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn cũng như các giác nhanh ăn, phù hợp với những ai đang trong quá trình ăn kiêng.
4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Sữa đậu nành có nhiều lợi ích đối với sức khỏe khi có khả năng phòng tránh các tác nhân gây nên bệnh tiểu đường.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường là do sự thiếu hụt của insulin hoặc insulin hoạt động không bình thường, khiến lượng đường trong máu không được chuyển đến gan cũng như các tế bào mỡ, chỉ số đường trong máu tăng cao. Các chất cung cấp cũng giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như những bệnh liên quan.
5. Tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh
Chất insoflarm có trong đậu nành hay còn gọi là estrogen thực vật giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh bằng cách hỗ trợ cân bằng hormone ở nữ giới.
Trong khi đó, phụ nữ các nước phương Đông thường ít gặp các triệu chứng này hơn so với phương Tây là vì do lượng đậu nành mà họ tiêu thụ hàng ngày cao hơn.
6. Cải thiện chuyển hóa lipid
Một trong những thuộc tính quan trọng nhất của sữa đậu nành là khả năng cải thiện chuyển hóa lipid máu. Không giống như sữa bò có chứa chất béo bão hòa và cholesterol, các axit béo không bão hoà đơn và không bão hoà đa trong đậu này có thể ức chế sự vận chuyển cholesterol vào máu.
7. Tăng cường hoạt động mạch máu
Các axit béo trong omega-3 và omega-6 cũng như các chất chống oxy hóa trong đậu nành có hiệu quả bảo vệ các mạch máu tổn thương cũng như xuất huyết.
Các hợp chất này bám vào niêm mạc mạch máu cũng như bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do, sự tích tụ cholesterol cũng cải thiện tính linh hoạt, tăng cường sự đàn hồi của mạch máu.
8. Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt
Sữa đậu nành là một nguồn giàu phytoestrogen - một hormone thực vật có chức năng ức chế sự sản xuất testosterone ở nam giới.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông thường xuyên ăn đậu nành sẽ ít có khả năng phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
9. Ngăn ngừa loãng xương
Tình trạng lãng xương cũng như tuổi tác có liên quan đến vấn đề về nội tiết tố.
Chất Phytoestrogen có trong đậu nành giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể, chặn mất khối lượng xương do đó để ngăn ngừa tình trạng này bạn nên uống sữa đậu nành hàng ngày để bổ sung thêm canxi và vitamin D.
10. Dưỡng da và tóc hiệu quả
Sữa đậu nành trong luôn là một trong những nguyên liệu làm đẹp da và tóc hiệu quả.
Những hợp chất BBIC có trong đậu nành sẽ giúp ức chế quá trình dẫn đến chứng đa xơ cứng.
Vì vậy, bổ sung đậu nành cho cơ thể sẽ đồng nghĩa với việc ngăn ngừa lão hoá, giúp da duy trì được sự đàn hồi cũng như săn chắc, tóc cũng trở nên mềm mượt hơn trông thấy.