Đến với Đà Lạt và thưởng thức những món ngon Đà Lạt, đặc sản Đà Lạt với những gợi ý dưới đây sẽ góp phần mang đến một chuyến du lịch vui vẻ, đầy ý nghĩa cho bạn cùng những người thân yêu.
Những món ngon ở Đà Lạt nức tiếng du khách gần xa, nhất định phải thử khi đến với thành phố ngàn Hoa
1. Lẩu gà lá é Đà Lạt
Dù không phải là món ăn có nguồn gốc từ Đà Lạt nhưng đây lại là món ngon Đà Lạt không thể bỏ qua. Hương vị chua và một chút chát của lá é khi được hòa quyện cùng nước gà tạo ra vị chua thanh thanh, hơi the gần giống như mùi sả. với hương vị nước dùng "cực phẩm" hòa quyện với thịt và rau sạch sẽ là đặc sản Đà Lạt mà bạn nhất định phải thức.
Địa điểm ăn uống Đà Lạt với món lẩu gà lá é:
- Quán Tao Ngộ: 27 Lê Đại Hành
- Quán 668: 2 Chu Văn An, phường 3
- Quán Hạnh: 1 Yersin, phường 10
2. Lẩu Bò Tơ Atiso Đà Lạt
Atiso là nguyên liệu đặc trưng của Đà Lạt, khi được người dân nơi đây kết hợp với hương vị ngậy của thịt bò trong món lẩu bò đã mang đến món ngon Đà Lạt làm nức lòng du khách gần xa.
Vẫn với nguyên liệu chính là thịt bò, nhưng nước lẩu được nấu thêm cùng với lá atiso trở nên thanh hơn, ngọt hơn rất nhiều.
Địa điểm ăn uống Đà Lạt với món lẩu bò tơ atiso: Quán Xưa: 427/3 Phan Đình Phùng
3. Lẩu mực Đà Lạt
Lẩu mực cũng không phải là món ngon Đà Lạt có nguồn gốc từ vùng đất này. Tuy nhiên đây vẫn là món ngon ở Đà Lạt không thể bỏ qua với hương vị ấm nóng, chua thanh mang đặc trưng của lẩu Thái.
Lẩu được bày biện khá bắt mắt, với mực to, trắng muốt đặt ở giữa, xung quanh là rau củ quả cùng các loại hải sản khác như tôm, nghêu, thanh cua v.v... Nước dùng mang hương vị tựa như tomyum, vừa ăn vừa hít hà trong tiết trời lành lạnh thì còn gì bằng.
Địa điểm ăn uống Đà Lạt với món lẩu mực Đà Lạt:
- Khap Bun Kha: 26 Nguyễn Văn Cừ
- Lẩu mực Đại Lãnh: 15 Hoàng Diệu
4. Bánh ướt lòng gà Đà Lạt
Bánh ướt lòng gà Đà Lạt là sự sáng tạo đáng ghi nhận của người dân địa phương dành cho ẩm thực nơi đây và trở thành món ngon Đà Lạt nhất định phải thử. Với món ngon này, vị dẻo mềm của bánh ướt cùng thịt gà thơm ngon, kèm thêm nước mắm pha, rau thơm, giá hành khiến người ăn phải gật gù, tấm tắc.
Địa điểm ăn uống Đà Lạt với bánh ướt lòng gà ngon ở Đà Lạt:
- Quán Trang: 15F Tăng Bạt Hổ
- Quán Long: Hẻm 202, lô A16, KQH Phan Đình Phùng
- Quán Hằng 68: 68 Phan Đình Phùng
5. Bánh tráng nướng Đà Lạt
Bánh tráng nướng là món ngon Đà Lạt, đồ ăn vặt không thể bỏ qua khi đến với thành phố ngàn hoa. Bánh tráng được nướng trên than đến khi giòn rụm, "tô điểm" thêm với đủ loại nguyên liệu như trứng đánh, hành lá, tóp mỡ, tôm khô.... Nhiều du khách nước ngoài còn đùa nhau rằng món ăn Đà Lạt này giống như "bánh pizza kiểu Việt Nam" và thật là tuyệt vời khi được thưởng thức nó trong cái thời tiết "khó chiều" ở Đà Lạt.
Địa điểm ăn uống Đà Lạt để thưởng thức món bánh tráng nướng:
- Bánh tráng nướng Dì Đinh: 26 Hoàng Diệu, phường 5
- Bánh tráng nướng 61: 61 Nguyễn Văn Trỗi
- Bánh tráng nướng Bùi Thị Xuân: 180 Bùi Thị Xuân
6. Bánh căn Đà Lạt
Đến với thành phố sương mù, những món ăn Đà Lạt nóng hổi, bày bán trong không gian nhỏ như bánh căn luôn được ưa chuộng. Chỉ cần cắn một miếng là cảm nhận được vỏ bánh giòn, nhân trứng thơm nồng ăn cùng nước mắm hành, xíu mại tan dần trong miệng. Món ăn Đà Lạt này rất phù hợp để ăn sáng hoặc ăn bữa xế.
Địa điểm ăn uống Đà Lạt với bánh căn ngon:
- Bánh Căn Lệ: 27/44 Yersin, phường 10
- Bánh Căn Nhà Chung: 13 Nhà Chung
- Bánh Căn Dốc Nhà Làng: 15A Nguyễn Biểu, phường 1
7. Ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt
Đây là món ngon Đà Lạt được cả người dân địa phương lẫn du khách vô cùng yeu thích khi thưởng thức trong cái se lạnh của vùng đất này. Ốc bươu được làm sạch, khử mùi tanh, được nhồi thịt heo xay nhuyễn tẩm gia vị vừa ăn, thêm vài cọng xả dậy mùi thơm rồi đem hấp. Thịt ốc luộc thơm lừng, dai dài, hòa cùng mùi sả đậm đà và nước chấm chua ngọt đích thị là "mỹ thực".
Địa điểm ăn uống Đà Lạt với món ốc bươu nhồi thịt ngon:
- Quán ốc nhồi thịt: 33 Hai Bà Trưng, phường 6
- Quán ốc nhồi thịt: số 4D – 41 Hai Bà Trưng
- Chợ đêm Đà Lạt: đường Nguyễn Thị Minh Khai
8. Mì quảng Đà Lạt
Có thể nói mì quảng xứng danh là “món ngon quốc dân” khi liên tục góp mặt trong danh sách đặc sản mọi vùng miền. Khác với phiên bản ở miền Trung, mì quảng Đà Lạt được chế biến đơn giản chỉ từ thịt heo nhưng vẫn giữ nguyên hương vị đậm đà của nước dùng, sợi mì dai mềm - cực kỳ "bắt vị" khi kết hợp cùng bánh đa nướng và đậu phộng rang giã nhuyễn.
Địa chỉ ăn uống Đà Lạt với món mì quảng:
- Quán mì Quảng Bà Xí: Lô A29, đường Mạc Đĩnh Chi, phường 5, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Quán mì Quảng số 35B, đường Hoàng Diệu, phường 5, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Quán mì Quảng Hội An: số 14, đường Yersin, phường 10, Đà Lạt, Lâm Đồng
9. Cơm lam gà nướng Đà Lạt
Đây là món ngon Đà Lạt được nhiều du khách yêu thích khi đến với vùng đất này. Gạo nếp hương được nấu chín trong ống tre, bên ngoài cháy cạnh giòn tan, bên trong thơm dẻo. Cơm lam ăn với muối mè đã ngon; có thêm gà nướng tẩm gia vị đậm đà lại càng xứng danh “cực phẩm”. Gà nướng Đà Lạt thường là gà thả đồi nên thịt dai mềm, rất ít mỡ - thừa sức làm hài lòng ngay cả thực khách khó tính nhất.
Địa điểm ăn uống Đà Lạt với món cơm lam gà nướng:
- Quán Khương Duy: ngã 3 Mangline, đường Ankroet – Cam Ly, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Quán Hương Rừng: số 6B, đường Ankroet, Đa Phú, phường 7, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Quán Kim Gia: số 65/1, đường Quang Trung, phường 9, Đà Lạt, Lâm Đồng
10. Bánh cuốn Đà Lạt
Đây là món ngon Đà Lạt mà bạn nên thưởng thức khi đi ăn sáng hoặc ăn đêm. Tương tự như bánh ướt, bánh cuốn được làm từ một lớp bột gạo mỏng mịn, đủ dai để ôm lấy phần nhân thịt, hành tây và tôm tươi. Ngoài chả lụa, chả quế hoặc nem, người ta còn ăn bánh cuốn Đà Lạt với thịt nướng - kèm theo rau mùi, giá và nước mắm chua ngọt. Đây là sự kết hợp khá mới mẻ so với phiên bản bánh cuốn Hà Nội hoặc bánh cuốn Sài Gòn.
Địa điểm ăn uống Đà Lạt với bánh cuốn:
- Bánh cuốn Ông Sĩ: số 2, đường Trần Quý Cáp, phường 9, Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh cuốn Thanh Trì: số 113, đường Ba Tháng Hai, phường 1, Đà Lạt, Lâm Đồng